Nội dung câu hỏiBà Vũ Thị Mơ Sinh năm 1940 Giới tính: nữ Trình độ văn hóa: mù chữ không nghề nghiệp Là người khuyết tật nặng Năm 1960, bà Mơ có theo một người bà con ở Nam Định lên Hà Giang sinh sống và lấy anh trai tôi (do mai mối) sau đó anh chị tôi có sinh được một người con trai. Do từ nhỏ anh chị tôi đều là những người khuyết tật, trí tuệ chậm phát triển, tư duy kém và mù chữ nên cuộc sống sinh hoạt hàng ngày đều do bố mẹ chồng chăm lo nuôi dưỡng. Sau khi cha mẹ tôi chết (do già yếu), đời sống của gia đình anh chị phải trông cậy hoàn toàn vào vợ chồng chúng tôi. Năm 1998 anh trai tôi là ông Nguyễn Đình Ước (chồng bà Mơ) đã chết do già yếu, năm 2015 con trai bà Mơ là anh Nguyễn Đình Ngoan cũng đã chết (do bệnh tật) cho nên cuộc sống của bà Mơ hiện nay từ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, đến chi phí cho ốm đau bệnh tật... phải dựa hoàn toàn vào gia đình tôi. Cha mẹ của bà Mơ đều đã chết, anh chị em, cô dì chú bác không còn ai thân thiết. Với tình thương của mình, gia đình chúng tôi luôn chăm lo, giúp đỡ chị dâu trong lúc khỏe mạnh cũng như khi đau ốm. Nay bà Mơ đã tuổi cao, sức yếu lại bị loạn thần tuổi già, mất năng lực hành vi dân sự (Kết luận giám định sức khỏe tâm thấn, số 05/2017/PYTT ngày 24/4/2017 của Trung tâm pháp y tâm thần khu vực miền núi phía bắc), mặc dù đã được UBND phường Trần Phú, TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang xác nhận mức độ khuyết tật nặng, nhưng lại không được hưởng chế độ trợ cấp xã hội vì hiện nay bà Mơ đang được hưởng chế độ trợ cấp tuất 468.000đ/tháng. Gia đình chúng tôi đã có đơn tự nguyện xin không hưởng chế độ trợ cấp tuất để bà Mơ hưởng chế độ trợ cấp xã hội và được cấp thẻ bảo hiểm y tế, nhưng BHXH Hà Giang không cho cắt chế độ trợ cấp tuất. Cuộc sống của bà Mơ vô cùng khó khăn, không có thu nhập gì ngoài số tiền trợ cấp ít ỏi; lại hay ốm đau liên miên. Vậy gia đình chúng tôi phải làm thế nào để bà Mơ được hưởng chế độ trợ cấp xã hội theo quy định của Chính phủ.
Người hỏiNguyễn Đình An
Điện thoại0917 343 055
Emailnguyendinhanhg@yahoo.com.vn
Địa chỉSố nhà 9, đường Lý Thường Kiệt, tổ 15, phường Trần Phú, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang
Ngày hỏi27/10/2017
Đã trả lờiPhạm Ngọc Dũng
Chức vụPhó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội
Ngày trả lời02/11/2017
Nội dung trả lời 1. Theo Khoản 1 Điều 64 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20 tháng 11 năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật thì cơ quan Bảo hiểm xã hội chỉ được thực hiện tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng đối với đối tượng khi thuộc một trong ba trường hợp: ( 1 ) Xuất cảnh trái phép; (2) Bị Tòa án tuyên bố là mất tích; (3) Có căn cứ xác định việc hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, không quy định chấm dứt hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội theo nguyện vọng của người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội. Do đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Giang không có căn cứ giải quyết cắt trợ cấp tuất bảo hiểm xã hội hàng tháng đối với bà Vũ Thị Mơ theo đ ơ n đề nghị của gia đình bà Mơ.

2. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Luật người khuyết tật số 51/2010/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2010 thì người khuyết tật đang hưởng chính sách người có công với cách mạng; đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng không được hưởng chính sách trợ cấp xã hội hàng tháng. Do vậy, trường hợp bà Vũ Thị Mơ hiện đang hưởng trợ cấp tuất bảo hiểm xã hội hàng tháng thì không được giải quyết hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng đối với người khuyết tật.​

​​​