Trồng khảo nghiệm một số giống ngô lai

(30/08/2012 15:00)

Là đơn vị sự nghiệp khoa học công lập thuộc Sở Nông nghiệp – PTNT, Trung tâm Giống cây trồng và Gia súc Phó Bảng đã thực hiện nhiều đề tài khoa học trong nông nghiệp và áp dụng thành công trong sản xuất. Nhằm nâng cao năng suất cây lương thực tại các huyện vùng cao núi đá phía Bắc, Trung tâm đã triển khai thành công nhiều mô hình khảo nghiệm các giống ngô lai có khả năng áp dụng trồng đại trà tại các huyện này.

Xã Tân Thành: Phấn đấu hoàn thành kế hoạch trồng rừng

(27/08/2012 15:00)

CTTĐT - Xã Tân Thành, huyện Bắc Quang là một trong những xã được đánh giá có tổng diện tích rừng lớn nhất huyện với trên 5.000 ha, trong đó rừng sản xuất có 810 ha, rừng khoanh nuôi bảo vệ là 370 ha, còn lại là rừng phòng hộ. Trong kế hoạch trồng rừng năm 2012, xã Tân Thành phấn đấu trồng mới trên 40 ha, nâng tỷ lệ che phủ rừng của xã lên trên 85%. Để duy trì và thực hiện tốt mục tiêu đó, bên cạnh việc trồng mới diện tích rừng, xã Tân Thành cũng rất coi trọng đến công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chăm sóc, bảo vệ diện tích rừng hiện có.

Mô hình trồng cỏ chăn nuôi gia súc hàng hóa ở Đồng văn

(21/08/2012 15:00)

CTTĐT - Chăn nuôi gia súc, đặc biệt là đàn đại gia súc được huyện Đồng Văn xác định là một trong những ngành mũi nhọn trong phát triển nông nghiệp. Giống bò vàng của Đồng Văn được thị trường trong và ngoài huyện đánh giá rất cao về chất lượng, chiếm được thị phần khá lớn trên thị trường. Để có nguồn thức ăn cho đàn đại gia súc, huyện đã triển khai chương trình trồng cỏ đến tất cả các xã, thị trấn nhằm đảm bảo nguồn dinh dưỡng, phát triển về số lượng, nâng cao về chất lượng cho đàn bò vàng trên toàn huyện.

Xã Nghĩa Thuận đẩy mạnh xây dựng các mô hình kinh tế, xóa đói giảm nghèo

(16/08/2012 15:00)

CTTĐT - Xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ là xã biên giới, còn gặp rất nhiều khó khăn trong công cuộc đổi mới đặc biệt là trong phát triển kinh tế. Đảng bộ và chính quyền xã cùng người dân đang nỗ lực chinh phục, cải tạo vùng đất khó. Được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, các chương trình hỗ trợ sản xuất đã làm cho đời sống người dân được nâng cao một cách rõ rệt. Hiện nay xã có nhiều mô hình điển hình, cách làm hay đã và đang phát huy hiệu quả.

Hiệu quả Kinh tế hộ gia đình ở xã Đông Hà

(08/08/2012 15:00)

CTTĐT - Có thể nói trong những năm qua, nền kinh tế của xã Đông Hà, huyện Quản Bạ đạt được những thành tựu hết sức quan trọng, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao cả về vật chất và tinh thần; cái đói, cái nghèo đã dần trở thành quá khứ nhường chỗ cho nó là cái ấm no, sung túc đang hiện hữu trước một vùng quê đá Đông Hà. Đó là kết quả của đường lối đúng đắn, chủ trương phát triển kinh tế nhiều thành phần, trong đó có kinh tế hộ gia đình đang tạo ra sự thay đổi lớn trong đời sống người dân nơi đây.

Những điểm nhấn trong sản xuất vụ Mùa ở Bắc Quang

(08/08/2012 15:00)

CTTĐT - Trong lúc nhiều địa phương đang nỗ lực tìm tòi các cách làm để xây dựng nông thôn mới thì về với huyện Bắc Quang, điều mà chúng tôi cảm thấy tâm đắc nhất là việc đẩy mạnh ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật và mở rộng quy mô sản xuất nông nghiệp để mang lại hiệu quả cao cho người nông dân. Điều này được thể hiện qua điểm nhấn trong vụ Mùa năm nay của ngành Nông nghiệp Bắc Quang, đó là việc mở rộng Đề án xây dựng cánh đồng mẫu lớn thâm canh lúa lai theo quy trình bón vôi khử chua, bón phân cân đối và phát triển lạc hàng hóa.

Đồng Văn đẩy mạnh chăn nuôi gia súc hàng hóa

(30/07/2012 15:00)

CTTĐT - Những năm gần đây, cùng với việc chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu giống các loại cây trồng có năng suất cao thì việc phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa ở Đồng Văn đã có những bước tiến khá thành công; từ đó góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao mức sống cho đồng bào các dân tộc trong huyện. Trong năm 2012, sản lượng chăn nuôi của huyện tăng trưởng đáng kể, đặc biệt là bò hàng hóa.

Sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP ở huyện Mèo Vạc

(12/07/2012 15:00)

CTTĐT - Theo ông Trịnh Đức Lập, Trạm trưởng Trạm bảo vệ thực vật huyện Mèo Vạc, Chủ nhiệm đề tài sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP trên Cao nguyên đá Đồng Văn cho biết: Mô hình trồng rau an toàn theo hướng VietGAP được triển khai tại xã Pả Vi và thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc là giải pháp tối ưu đối với Cao nguyên đá Đồng Văn, nơi luôn khan hiếm nước.

Sản xuất vụ Mùa ở Quản Bạ

(03/07/2012 15:00)

CTTĐT - Theo đánh giá của huyện Quản Bạ thì vụ Đông Xuân năm 2011- 2012 diễn ra trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, nắng nóng, hạn hán kéo dài do vậy diện tích Ngô, Lúa trên địa bàn đều bị giảm cả về diện tích và năng suất. Nguyên nhân tồn tại trong sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân vừa qua bên cạnh yếu tố khách quan, là do người dân địa phương vẫn mang nặng tập quán sản xuất quảng canh, một số địa phương có tư tưởng bằng lòng, chưa mạnh dạn đầu tư thâm canh tăng năng suất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá. Bên cạnh đó trình độ, năng lực điều hành của một số cán bộ, chính quyền xã chưa nhậy bén, còn thụ động, chưa gương mẫu để nhân dân làm theo.

Huyện Bắc Quang triển khai xây dựng cánh đồng thâm canh lúa phấn đấu đạt năng suất từ 7,5 - 8 tấn/ha

(24/02/2012 15:00)

Mặc dù là địa bàn miền núi còn gặp rất nhiều khó khăn, địa hình chia cắt, đất đai canh tác hạn chế. Những năm qua, huyện Bắc Quang là huyện đi đầu ở Hà Giang trong triển khai xây dựng cánh đồng thâm canh năng suất cao. Huyện đã đưa các loại giống lúa lai mới cho năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng. Từ đó, đã tạo ra sự chuyển biến rõ rệt trong canh tác lúa và giá trị kinh tế.