Hoạt động của TP, huyện

In bài
Hoàng Su Phì tiếp nối thành công, tiếp tục đẩy mạnh tiến độ làm nhà cho người có công

14/09/2020 17:00

CTTĐT - Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, cùng với việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công, huyện Hoàng Su Phì đã và đang phát huy các nguồn lực để làm mới, sửa chữa nhà ở cho các đối tượng người có công, gia đình chính sách. Từ đó, giúp các gia đình yên tâm chăm lo phát triển sản xuất để có cuộc sống ổn định hơn.

Tiếp nối thành công thực hiện Quyết định 1953 Tỉnh ủy trong năm 2019. Từ đầu năm 2020 đến nay, cùng với thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, toàn huyện Hoàng Su Phì đã có thêm 179 ngôi nhà khang trang kiên cố được bàn giao đưa vào sử dụng. Đến nay, toàn huyện Hoàng Su Phì đã có 445 hộ gia đình đã triển khai xây dựng bao gồm: 20 hộ gia đình chính sách người có công; 174 hộ cựu chiến binh nghèo; 147 hộ nghèo xã biên giới; 97 hộ nghèo xã nội địa huyện biên giới; 07 hộ nghèo xã NTM năm 2020. Để triển khai, thực hiện Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Cùng với nguồn hỗ trợ từ tỉnh, huyện Hoàng Su Phì đã tập trung tuyên truyền, kêu gọi, vận động xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân và nhân dân cùng chung tay hỗ trợ giúp đỡ các đối tượng xây dựng nhà theo mục tiêu đề ra. Để các hộ đẩy nhanh tiến độ thi công theo quy định, huyện đã huy động cán bộ, đảng viên và nhân dân đóng góp ngày công lao động hỗ trợ các đối tượng thụ hưởng làm nhà sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng theo quy định.

 

Hưởng ứng phong trào “Ngày nghỉ hướng về NTM và nhà ở” các lực lượng tiên phong Biên phòng, Công an, Quân đội, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Cựu chiến binh cùng bà con trong xóm mở đường tại xã Bản Phùng.

Là điểm sáng trong công tác xã hội hóa làm nhà ở cho người có công. Với mục tiêu không để gia đình chính sách, người có công nào phải ở nhà tạm, những năm gần đây, huyện đặc biệt quan tâm, chú trọng thực hiện chính sách làm nhà ở cho người có công bằng hình thức xã hội hóa. Ngoài nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, các địa phương trên địa bàn huyện đã tranh thủ các nguồn lực và kêu gọi các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà tình nghĩa. Đồng chí Thèn Ngọc Minh, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì cho biết: “Ngay sau khi nhận được kế hoạch của tỉnh, huyện Hoàng Su Phì đã thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) hỗ trợ xây dựng nhà ở và đồng chí Bí thư Huyện ủy trực tiếp làm Trưởng ban. Qua nhiều kênh khác nhau từ nguồn vốn được phân bổ từ tỉnh về và sự giúp đỡ trực tiếp từ các tổ chức, cá nhân, trên cơ sở điều tra, rà soát, huyện đã chuyển 50% kinh phí để hỗ trợ các hộ gia đình xây dựng nhà ở theo tiêu chí 3 cứng: “Cứng nền, cứng tường và cứng mái” đồng thời yêu cầu phải có đủ 3 công trình vệ sinh. Đi đôi với đó, huyện giao cho Ủy ban MTTQ và các đoàn thể, các cơ quan, đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương huy động nhân lực, vật lực, từ tháo dỡ nhà cũ, vận chuyển vật liệu, nhiều hộ đặc biệt khó khăn, thì các bộ và nhân dân giúp cả việc xây nhà. Đặc biệt BTV Huyện ủy còn phát động chương trình “Ngày nghỉ hướng về NTM và nhà ở” với mục đích chính là hỗ trợ người dân làm nhà…” .

Từ những chỉ đạo của UBND huyện, 24 xã, thị trấn cũng thành lập BCĐ hỗ trợ xây dựng nhà ở cấp xã. Xây dựng kế hoạch phân công cụ thể tới các thành viên để kịp thời tổ chức thực hiện Chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công, cựu chiến binh, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn. Trong quá trình triển khai thực hiện chương trình, các ngành, các thành viên BCĐ huyện đã chủ động tham mưu đề xuất những khó khăn vướng mắc tại cơ sở thông qua các đợt kiểm tra nắm bắt tình thực hiện tại địa phương, thường xuyên theo dõi tổng hợp báo cáo định kỳ hoặc đột xuất, tiếp nhận kinh phí và phân bổ kịp thời cho các xã để triển khai đến các hộ được hỗ trợ đảm bảo kịp thời đúng đối tượng theo quy định. Triển khai khởi công xây dựng ngay số hộ đã được thẩm định theo chỉ tiêu được giao, tăng cường công tác vận động, tuyên truyền, đôn đốc và hỗ trợ nhân lực.

Xuyên suốt quá trình triển khai thực hiện, nhờ làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, cổ vũ, động viên toàn thể nhân dân, Chương trình đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của đông đảo tầng lớp nhân dân, nhất là các hộ nghèo được hỗ trợ từ chương trình, thông qua việc các hộ gia đình tham gia đổi công để xây nhà ở đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng và phù hợp với điều kiện cụ thể của từng hộ gia đình. Sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp nhất là cơ sở, đặc biệt là sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, các nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện; sự quan tâm vận động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh, các doanh nghiệp, đơn vị, nhà hảo tâm ủng hộ cho Chương trình, tiêu biểu như: Tập đoàn T&T Group; Công ty cổ phần Chứng khoán SSI; Hiệp hội Mắc ca Việt Nam; Công ty Xi Măng Tuyên Quang; Bộ chỉ huy Biên Phòng tỉnh; Hội doanh nghiệp huyện Hoàng Su Phì và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện đã tích cực ủng hộ cho Chương trình.

 

Các lực lượng tiên phong Biên phòng, Công an, Quân đội, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Cựu chiến binh cùng bà con trong xóm giúp đỡ gia đình Thương binh Lù Chỉn Thành, thôn Tà Chải, xã Thàng Tín tháo dỡ ngôi nhà đã xuống cấp để chuẩn bị xây nhà mới.

Cùng với đó, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình, BTV huyện Hoàng Su Phì đã phát động phong trào “Ngày nghỉ hướng về NTM và nhà ở”, để vận động cán bộ, chiến sĩ, hội viên, các ngành đoàn thể và các tầng lớp nhân dân hỗ trợ bằng ngày công lao động trực tiếp, để hoàn thành tiến độ theo kế hoạch. Tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện. Vận động các tổ chức đoàn thể, lực lượng vũ trang, công chức xã... Trong đó, lực lượng tiên phong, như: Biên phòng, Công an, Quân đội, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Cựu chiến binh cùng bà con trong xóm, xã của các gia đình được hỗ trợ đã đóng góp trên 25.000 ngày công lao động giúp làm nhà. Điều đó khẳng định tinh thần “Tương thân, tương ái”, “Uống nước, nhớ nguồn” và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân dành cho các đối tượng thụ hưởng...

Với khí thế và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ huyện, đến cơ sở, nhân dân và các doanh nghiệp, kết quả có thể tiếp tục vượt mục tiêu đặt ra, góp phần giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ vững chắc biên giới quốc gia. Thời gian tới, để hoàn thành kế hoạch xây nhà ở huyện Hoàng Su Phì tiếp tục chỉ đạo và triển khai thực hiện những ngôi nhà còn lại, phân bổ kinh phí kịp thời cho các hộ đã khởi công và hoàn thiện, tiếp tục kêu gọi, vận động, ủng hộ, hỗ trợ kinh phí, của các nhà tài trợ trong và ngoài huyện để đảm bảo nguồn lực triển khai chương trình hoàn thành trong tháng 9/2020 theo đúng kế hoạch đề ra.

Tác giả: Phi Anh

Tin khác

Huyện Vị Xuyên: Tổng kết, kết thúc chương trình CPRP giai đoạn 2015 - 2020 (11/09/2020 15:00)

Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII (11/09/2020 14:00)

Yên Minh đẩy mạnh chương trình xây dựng xã, thôn điển hình (10/09/2020 11:00)

Các trường học thành phố Hà Giang đẩy mạnh phòng chống dịch Covid- 19 (10/09/2020 09:00)

Hội nghị thông báo kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Giang lần thứ XVIII và học tập, quán triệt các Kết luận của Bộ Chính trị (10/09/2020 09:00)

xem tiếp