Thông tin tuyên truyền

In bài
Thiêng liêng ngày hội lên đường bảo vệ Tổ quốc

13/02/2020 15:00

CTTĐT - Ngắn gọn nhưng đủ đầy trang trọng; không văn nghệ, cờ hoa vẫy tiễn bước hành quân nhưng vẫn sục sôi khí thế lên đường nhập ngũ; thiếu vắng người thân nhưng vẫn vẹn tròn tình cảm ấm áp, thương yêu trong thời khắc chia xa… Tất cả những cung bậc cảm xúc ấy đã tạo nên một ngày hội tòng quân giàu ý nghĩa, đậm thiêng liêng của tuổi trẻ miền cực Bắc.

Giây phút chia xa đầy xúc động của gia đình tân binh Giàng Thành Bình (phường Quang Trung - thành phố Hà Giang).​​

Sáng 13/2, tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2020 với 850 tân binh trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, 150 tân binh trúng tuyển nghĩa vụ công an nhân dân. Họ đều là những công dân ưu tú, đại diện cho 19 dân tộc nơi mảnh đất tột cùng cực Bắc của Tổ quốc nhập ngũ, theo tiếng gọi thiêng liêng - xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong 850 tân binh trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, 170 người trong số họ đã có vợ, 123 người đã có con. 32 người trong số ấy có sức khỏe loại 1; 818 người sức khỏe loại 2 và 3. Đặc biệt, 3 thanh niên của xã Lũng Pù (Mèo Vạc), Vĩ Thượng (Quang Bình), Pà Vầy Sủ (Xín Mần) còn vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, 8 tân binh khác có trình độ cao đẳng, đại học và trung cấp chuyên nghiệp. Không những vậy, có đến 247 tân binh viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ. Trong đó, thành phố Hà Giang là địa phương có số lượng đơn tình nguyện nhiều nhất, chiếm đến 95,5% số tân binh; tiếp đến là huyện Mèo Vạc (chiếm 83,3%) và Đồng Văn (chiếm 50%)...

   

Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Hà Giang kiểm tra thân nhiệt lần cuối trước khi tân binh về đơn vị.

“Ai cũng thương ngày các con lên đường trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp. Do yêu cầu cấp thiết trong công tác phòng, chống dịch nên nhiều hoạt động đưa tiễn tân binh không diễn ra như thường niên. Nhưng các con lên đường nhập ngũ vì sứ mệnh thiêng liêng phụng sự Tổ quốc thì dù diễn ra trong bối cảnh nào cũng không thể xóa nhòa sự thiêng liêng và khí thế sục sôi lên đường trong mỗi trái tim, khối óc các con”, chị Nguyễn Thị Quyên (phường Trần Phú, thành phố Hà Giang)   - mẹ tân binh Phùng Hải Đăng xúc động.

Khác với thường niên, Lễ giao nhận quân năm nay không diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ; thắp lửa truyền thống hay đốt lửa trại, nổi hồi trống mở hội giao quân; không triệu tập các cháu học sinh cổ động, tặng hoa, vẫy cờ tiễn tân binh. Đặc biệt, mỗi tân binh chỉ có 1 - 2 người thân đến tiễn bước hành quân... Thay vào đó, để chủ động phòng, chống dịch bệnh trong công tác giao nhận quân; 100% Hội đồng Khám sức khỏe nghĩa vụ Quân sự các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đều tổ chức kiểm tra sức khỏe toàn diện của tân binh. Trong đó, chú trọng kiểm tra thân nhiệt tân binh để kịp thời phát hiện và xử lý khi có biểu hiện nghi vấn trước khi giao, nhận quân. Cùng với đó, các tân binh đều được cơ sở y tế phát miễn phí khẩu trang, góp phần phòng, chống dịch bệnh.

Mặc dù Lễ giao nhận quân chỉ diễn ra nhanh gọn, chưa đầy 25 phút nhưng được tiến hành trang nghiêm, long trọng; hiệp đồng chặt chẽ giữa cơ quan, đơn vị, đảm bảo giao, nhận quân đúng, đủ chỉ tiêu, chính xác, an toàn và tiết kiệm.   Trong Lễ giao nhận quân trang trọng này, những chia sẻ thân tình cùng kỳ vọng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp đọng lại trong trái tim tân binh bao xúc cảm ngọt ngào, như nhân thêm hành trang quý theo bước chân họ lên đường nhập ngũ. Tân binh Mai Văn Hà (xã Đức Xuân - Bắc Quang) chia sẻ: Em hiểu, đất nước ta đang trong thời kỳ hội nhập, đổi mới và phát triển, song vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Các thế lực thù địch không ngừng dùng mọi thủ đoạn, âm mưu “diễn biến hòa bình” để chống phá cách mạng nước ta; thiên tai, bão, lũ diễn biến khó lường... Trước thực tế đó, Tổ quốc và nhân dân đang rất cần sức trẻ của chúng em tiếp bước truyền thống anh hùng, hăng hái lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc. Em tin, được rèn luyện trong môi trường quân đội, chúng em sẽ trưởng thành; có cơ hội được đào tạo chuyên nghiệp để trở thành Sỹ quan, được đứng trong hàng ngũ của Đảng hoặc khi trở về địa phương, phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ” là gương sáng trong phát triển KT-XH, góp sức cùng địa phương hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao.

Còn tân binh Mạc Văn Nhiên (xã Vĩnh Hảo - Bắc Quang) xúc động: Em không thể quên lời dặn ân cần của bác Nguyễn Trung Hiếu - Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang với 125 tân binh chúng em khi bác nhắc lại lời dạy sinh thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Rồi dặn dò chúng em an tâm về tư tưởng, xác định rõ nhiệm vụ của người chiến sĩ cách mạng, không ngừng học tập, rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu, góp sức xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, xây dựng “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”…

 

Trước khi lên xe về đơn vị, những giọt nước mắt xúc động hay nụ cười hạnh phúc của người thân mãi là khoảnh khắc đẹp theo suốt cuộc đời tân binh.

Khi mặt trời ló rạng khỏi những tầng mây để ánh nắng ấm chan hòa phủ khắp không gian cũng là lúc từng đoàn xe ô-tô chuyển bánh, đưa tân binh về các đơn vị nhận quân. Trước lúc lên xe, hình ảnh cô con gái 11 tháng tuổi của tân binh Giàng Thành Bình (phường Quang Trung - thành phố Hà Giang) ôm ghì lấy bố không muốn rời khiến giây phút chia xa thêm quyến luyến, ân tình. Còn hình ảnh vợ chồng tân binh Thò Mí Sử (xã Pả Vi - Mèo Vạc) đọng lại trong trái tim người chứng kiến bao xúc cảm ngọt ngào. Gạt nước mắt lăn dài trên gò má vợ, Sử ân cần: Em đang mang bầu đấy, giữ sức khỏe, đừng khóc nữa. Nếu ngày con chào đời, anh không kịp có mặt để đón con, em nhớ nói với con, bố đang thực thi nghĩa vụ của một quân nhân cách mạng nhé!.

 

Tác giả: Thu Phương

Tin khác

Đồng Văn thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp (13/02/2020 11:00)

Đột phá ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất (13/02/2020 09:00)

Huyện Hoàng Su Phì: Chủ động trong công tác phòng, chống dịch Corona (12/02/2020 11:00)

Để sản phẩm OCOP vào siêu thị (11/02/2020 16:00)

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân (11/02/2020 16:00)

xem tiếp