Thông tin tuyên truyền

In bài
Thư ngỏ về chấp hành Luật giao thông của đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy

27/03/2015 15:00

 

THƯ NGỎ

 

Trong thời gian qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, địa phương trong tỉnh có nhiều tích cực; tình hình vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh ta đã có chiều hướng giảm trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương); ý thức tham gia giao thông của đa số người dân, cán bộ, đảng viên được nâng lên. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm Luật giao thông đường bộ và các vụ tai nạn giao thông nhất là những vụ nghiêm trọng, liên quan đến cán bộ, đảng viên, con em của cán bộ, đảng viên vẫn xảy ra, gây phản cảm và bức xúc trong xã hội.


Chúng ta đều biết, các vụ tai nạn giao thông xảy ra đều qua đi, nhưng nỗi đau về thể xác, tinh thần của người bị nạn thì dai dảng còn mãi, kéo theo là những hệ lụy xấu cho cả gia đình, cơ quan và xã hội. Đặc biệt, nhiều cán bộ đang ở thời kỳ độ chín của sự nghiệp để cống hiến và phát triển, hoặc chuẩn bị được nghỉ hưu để hưởng thụ; Nhiều học sinh, sinh viên chuẩn bị bước vào hiện thực hoá những ước mơ, hoài bão lớn được ấp ủ trong thời gian ngồi trên ghế nhà trường,... đã không còn được thực hiện, hoặc thực hiện không trọn vẹn. Chúng ta vẫn biết, nguyên nhân của các vụ tai nạn giao thông chủ yếu vẫn do ý thức của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông chưa cao; tuy nhiên, đau đớn hơn, phản cảm hơn đó là nguyên nhân từ các cuộc liên hoan, tổng kết cơ quan, hội họp bạn bè... chúc tụng, tung hô nhau bằng bia, rượu làm cho chính đồng nghiệp, bạn bè, người thân cùa mình mất kiểm soát lại điều khiển phương tiện giao thông sau mỗi cuộc vui.


Cho đến nay, sau bao nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nhất là sự vào cuộc của các ngành chức năng nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm, ý thức tự bảo vệ cho người tham gia giao thông, vậy mà các hành vi vi phạm vẫn là: Điều khiển phương tiện tham gia giao thông vượt quá tốc độ cho phép, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, đội mũ bảo hiểm không đúng quy định, không đạt chuẩn về chất lượng và đặc biệt nghiêm trọng hơn là điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu, bia vượt mức cho phép vẫn khá phổ biến và xảy ra hàng ngày trên địa bàn tỉnh. Thật đau lòng, phản cảm khi cả một cơ quan Nhà nước phải gác lại việc chung để tập trung tại hành lang, cổng bệnh viện, nhà thương để lo lắng, khóc thương cho một đồng nghiệp, người thân sau vụ một tai nạn giao thông mà chính họ gây ra do thiếu văn hoá giao thông.

 

Thiết nghĩ, các vụ tai nạn giao thông, nạn nhân của các vụ tai nạn giao thông sẽ không còn là chuyện của xã hội, của riêng cơ quan, gia đình nào nữa nếu như chúng ta chung tay, quyết tâm đẩy lùi vấn nạn này ngay từ bây giờ, khi không quá muộn với mỗi cơ quan, gia đình. Để làm được điều đó thì việc xây dựng văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông là vô cùng cấp thiết; xây dựng văn hóa giao thông không chỉ là trách nhiệm của các ngành chức năng mà phải từ chính bản thân mỗi chúng ta, đặc biệt là sự gương mẫu, đi đầu của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và không chỉ phải xây dựng cho mình thái độ ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông, mà còn phải tích cực, trách nhiệm hơn trong việc tuyên truyền, vận động, người thân, con em trong gia đình tham gia xây dựng văn hóa giao thông, đó là: Mọi người, mọi nhà chấp hành nghiêm Luật giao thông, tự ý thức về trách nhiệm của mình trong việc đẩy lùi vi phạm, tai nạn giao thông, tự bảo vệ mình để không làm phiền đến xã hội, cơ quan và gia đình.

 

Tôi thông cảm, chia sẻ cho các gia đình và nạn nhân đã không may gặp phải tai nạn giao thông; tôi tha thiết đề nghị mọi người cùng chia sẻ, cùng suy nghĩ và cùng hành động./.


 

 

 

  

                               Kính thư

         ​                 ​Triệu Tài Vinh

             Ủy viên BCH Trung ương Đảng

                          Bí thư Tỉnh Ủy

 

           

   

 ------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

  ​​  

Thư ngỏ gửi n​gành giáo dục

 

Thưa các thầy cô giáo!


Có thể nói mặc dù còn rất nhiều khó khăn, xong trong nhiều năm qua tỉnh ta đã giành được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực. Riêng ngành giáo dục, cùng với số lượng trường lớp ngày càng hoàn thiện, thì số lượng học sinh của tỉnh ta cũng ngày một tăng cả về số lượng và chất lượng. Cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học ngày càng chuẩn, số học sinh giỏi các cấp cũng tăng theo. Đời sống của đại bộ phận giáo viên tỉnh ta cơ bản được đảm bảo và có phần khá hơn những viên chức khác trong cùng điều kiện. Công tác xây dựng Đảng, công đoàn được quan tâm lãnh đạo cho nên không có hiện tượng mất đoàn kết nội bộ, mọi người đều hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thậm chí nhiều nhà giáo của tỉnh đã và đang từng bước xây dựng được  “thương hiệu cá nhân”. D ưới sự giảng dạy, dìu dắt của các thầy cô giáo đó, luôn xuất hiện các học sinh giỏi toàn quốc trong nhiều năm qua.


Cá nhân tôi cũng như các phụ huynh học sinh trong tỉnh luôn biết ơn công lao của các thế hệ nhà giáo, thầy cô giáo đang hàng ngày truyền tải và khơi dạy tri thức của con em Hà Giang chúng ta, cũng như trí thức khoa học và kỹ năng sống để làm người.


Thưa các thầy cô giáo! Ngày hôm nay (18/3/2015), tôi có việc tại một cơ quan gần trường THCS Lê Lợi (TP Hà Giang), tình cờ nghe được cách “xưng hô” của thầy giáo dạy môn thể dục, thầy xưng hô một cách rất tự nhiên, thoải mái. Tự nhiên đến mức tự cho mình cái quyền gọi học sinh “con này”, “thằng kia” và ngược lại, học sinh cũng tự thấy mình có “quyền” xưng hô với thầy thoải mái như một người bạn khi nói “thầy ơi tránh ra để em nhảy một “quả”"… chắc là môn nhảy xa. ..  


Các thầy cô giáo của chúng ta hôm nay, trước khi trở thành nhà giáo thì họ cũng là học sinh. Không biết các thầy giáo này trước đây có bị người thầy của mình gọi mình như thế không? Không biết thầy giáo đó có hiểu tâm lý sư phạm không? Không biết thầy giáo đó có biết không khi bên ngoài bức tường của sân trường có rất nhiều đôi tai nghe thấy và hiểu rằng đây là một thực tế cần phải xóa bỏ ngay.


Chúng ta nói rất nhiều về các hiện tượng tiêu cực trong nhà trường; nào là học sinh đánh nhau, thậm chí đánh thầy giáo; nào là thầy giáo đánh, lăng mạ học sinh; nào là ngồi nhầm lớp, thi hộ; nào là tiêu cực trong tuyển dụng…và … Vậy hình ảnh và những lời tình cờ nghe được như trên sẽ phản ánh điều gì? Đề nghị ngành giáo dục cần chấn chỉnh ngay tác phong thầy cô giáo trước mắt học sinh, với mong muốn “Thầy phải là thầy”, để “Trò sẽ là trò”./.

 


Hà Giang, ngày 18/3/2015

 

Triệu Tài Vinh

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy

 

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

Thư ngỏ của đồng chí Triệu Tài Vinh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ


 

G ửi các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Bí thư, Phó Bí thư các huyện uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc; Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố.


Thưa các đồng chí!


Việc sử dụng xe ô tô công để phục vụ công tác là nhu cầu thiết yếu, đặc biệt với một tỉnh miền núi, địa bàn rộng, địa hình chia cắt, giao thông khó khăn như tỉnh ta. Tuy nhiên, trong mấy năm gần đây, qua theo dõi thực tế và phản ánh của nhân dân cho thấy, tình trạng sử dụng xe ô tô công sai mục đích, không đúng chế độ, không đúng đối tượng, vv…diễn ra trên địa bàn tỉnh gây lãng phí về kinh tế và bức xúc trong dư luận nhân dân, giúp kẻ xấu, cơ hội lợi dụng xuyên tạc nói xấu đảng, chế độ.

 

Năm 2007, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 59 về việc ban hành quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng phương tiện đi lại trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty nhà nước; năm 2010 ban hành quyết định số 61 về việc sửa đổi bổ sung một số điều của quyết định số 59. Trong đó, đã quy định rõ các chức danh được sử dụng xe ô tô trong công tác; chức danh được sử dụng xe ô tô để đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc và đi công tác; vv…Quy định thì rất rõ, nhưng thực tế chúng ta thực hiện lại chưa nghiêm.

 

Hình ảnh người lãnh đạo của một tỉnh nghèo, đặc biệt khó khăn với việc sử dụng xe ô tô công không đúng đối tượng, không đúng chế độ, sai mục đích, với hình ảnh đồng bào các dân tộc của chúng ta đang còn trong cảnh nghèo đói, lam lũ, khó khăn, thiếu thốn về nhiều mặt sẽ tạo thành bức tranh xấu, phản cảm, tạo khoảng cách rất lớn giữa cán bộ với nhân dân. Nếu trang bị xe ô tô đúng quy định, sử dụng đúng mục đích, chúng ta sẽ tiết kiệm được một phần kinh phí không nhỏ dành để giúp đỡ người nghèo. Khi đó, hình ảnh người lãnh đạo giản dị bên gương mặt rạng ngời, no ấm và hạnh phúc của người dân thật đáng quý và trận trọng biết bao.

 

Đã đến lúc chúng ta phải nhìn lại chính mình, tự đổi mới, tự chỉnh đốn và thực hiện nghiêm túc việc quản lý, sử dụng xe ô tô công trong các cơ quan, đơn vị, địa phương, đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng, tránh dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

 

Để thực hiện có hiệu quả việc này, trước tiên phải bắt đầu từ chính các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh. Tôi đề nghị mỗi cá nhân các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; thủ trưởng các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố hãy gương mẫu thực hiện đúng quy định về chế độ quản lý, tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô công; không sử dụng vào việc riêng; trang bị xe ô tô đúng định mức; khi tham gia các công việc chung, đi công tác có nhiều lãnh đạo thì nên bố trí đi chung xe, đồng thời quán triệt cho đội ngũ cán bộ dưới quyền nghiêm túc áp dụng; giáo dục đội ngũ lái xe nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ, bảo quản xe ô tô, tiết kiệm nhiên liệu, chấp hành nghiêm pháp luật về an toàn giao thông đường bộ. Tôi cũng đề nghị lãnh đạo các cơ quan của tỉnh, các huyện, thành phố hạn chế đến mức thấp nhất việc xe ô tô công xuất hiện nhiều ở các nhà hàng nhằm xây dựng hình ảnh cán bộ lãnh đạo, công chức tỉnh Hà Giang đẹp trong lòng xã hội.

 

Với tình cảm chân thành và những lời tâm huyết, Tôi hy vọng rằng, việc thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của mỗi đồng chí cán bộ lãnh đạo chúng ta sẽ bắt đầu từ sự gương mẫu thực hiện việc quản lý và sử dụng xe ô tô công với sự đồng thuận cao, tạo bước chuyển mới trong tư duy và hành động, tạo thêm nguồn lực mới, quyết tâm mới trong xây dựng và phát triển tỉnh nhà, củng cố lòng tin của nhân dân đối với đảng, nhà nước.

 

Nhân dịp chuẩn bị bước sang năm 2012 và đón xuân Nhâm Thìn, chúc các đồng chí và gia đình sức khoẻ, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng; năm mới giành nhiều thắng lợi mới./.

 

Chào thân ái!

Hà Giang, ngày 06 tháng 12 năm 2011

                                                                                                                                                            

Kính thư

Triệu Tài Vinh ​​​​​​


Tin khác

Hội nghị phối hợp tuyên truyền các ngày lễ lớn năm 2015, Đại hội Đảng các cấp và hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống LLVT Quân khu 2 (26/03/2015 15:35)

Tỉnh Đoàn Hà Giang tổ chức buổi giao lưu nhân Kỷ niệm 84 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên công sản Hồ Chí Minh (26/03/2015 15:00)

Thư ngỏ gửi ngành giáo dục (20/03/2015 09:00)

Kết thúc Giải đua xe đạp Hà Giang mở rộng lần thứ nhất (19/03/2015 15:00)

Các hoạt động kỷ niệm 50 ngày hoàn thành con đường Hạnh Phúc (19/03/2015 14:00)

xem tiếp