Hoạt động của tỉnh

In bài
Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại tỉnh Hà Giang về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona

09/02/2020 20:00

​ CTTĐT – Sau khi đi khảo sát thực tế tại cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy và cửa khẩu Xín Mần Hà Giang, sáng ngày 09/2, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ Trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành chuyên môn của tỉnh Hà Giang về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở: Y tế, Lao động, TB và Xã hội, Ngoại vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh, Công an tỉnh,...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Y tế.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hà Giang đã báo cáo với Đoàn công tác Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại tỉnh Hà Giang. Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh gây ra tại Trung Quốc, tỉnh Hà Giang đã tích cực, chủ động thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh. UBND tỉnh đã ban hành các kế hoạch tổ chức thực hiện, họp bàn các phương án phòng dịch bệnh ngay trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán; thành lập các Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tuyến tỉnh/huyện/xã do Chủ tịch UBND các cấp làm Trưởng ban; tỉnh cũng đã bố trí đảm bảo kinh phí thực hiện với phương châm “4 tại chỗ”; đã thiết lập các đường dây nóng báo cáo tình hình dịch bệnh, sử dụng mạng xã hội Zalo để điều hành công việc. Bên cạnh đó, các ngành chức năng là thành viên Ban chỉ đạo cũng đã cùng vào cuộc quyết liệt. Sở Y tế cũng đã ban hành gần 50 văn bản liên quan trong 2 tuần triển khai phòng, chống dịch. Lãnh đạo tỉnh cũng đã thường xuyên đi kiểm tra đến từng cơ sở để nắm tình hình thực tế và chỉ đạo thực hiện công tác phân tuyến, cách ly công dân từ Trung Quốc trở về.

Giám đốc Sở Y tế Hà Giang Lương Viết Thuần phát biểu tại buổi làm việc.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Trung ương, UBND tỉnh đã chỉ đạo xây dựng khu cách ly tập trung với quy mô trên 150 giường, có thể nâng cấp lên trên 500 giường khi cần thiết; bên cạnh đó tỉnh cũng đã lên phương án chuyển Bệnh viện lao và phổi làm bệnh viện điều trị dã chiến với quy mô lên đến 200 giường điều trị. Tuy nhiên hiện tại tỉnh cũng đang khó khăn về vật tư thiết bị y tế, đặc biệt là khẩu trang và nước sát trùng. Sở Y tế đề nghị Trung ương có sự chỉ đạo hỗ trợ các tỉnh miền núi trong đó có tỉnh Hà Giang để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Qúy báo cáo với Đoàn công tác về tình hình triển khai phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Qúy khẳng định, tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh Hà Giang chưa phát hiện người nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn báo cáo, hiện tỉnh đã lập được danh sách số người đi lao động Trung Quốc chi tiết đến từng thôn bản; các cấp ủy, chính quyền cơ sở thôn, bản, xã, phường đều vào cuộc quyết liệt bám nắm tình hình để chủ động đối phó với diễn biến mới của dịch bệnh, với tinh thần sẵn sàng chuẩn bị dập dịch nếu có người bị nhiễm bệnh.

Đối với cơ chế cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng đây là quyết định đúng do tỉnh Hà Giang với đặc thù về thời tiết rét đậm sau Tết và hầu hết các xã, huyện, thành phố đều có trường học có học sinh ăn bán trú tập trung nên nguy cơ lây nhiễm dịch rất cao. Tỉnh sẽ có kế hoạch giảng dạy để không làm ảnh hưởng đến lịch học chung của cả nước. Đối với việc cách ly công dân trở về từ Trung Quốc, tỉnh đã thực hiện tốt việc chăm sóc tại các khu cách ly trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cho rằng, quan trọng nhất là công tác truyền thông để người dân biết, chủ động phòng bệnh cho mình và gia đình. Nhiều trường hợp công dân trở về từ Trung Quốc đã tự động đến cách ly tại các khu cách ly của huyện. Trong thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo, hướng dẫn và các khuyến cáo của Bộ Y tế và của Chính phủ.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác Bộ Y tế cũng đã trao đổi với các ngành chức năng của tỉnh một số nội dung liên quan như cần bổ sung thêm số điện thoại đường dây nóng tại bàn khai giấy tờ thông quan tại cửa khẩu Thanh Thủy; bổ sung nơi lưu trữ tờ khai y tế; bổ sung thêm thùng thu gom rác tại nơi công cộng; nâng cao hơn nữa công tác giám sát cộng đồng… Đặc biệt tỉnh cần thực hiện tốt các văn bản hướng dẫn mới nhất ngày 07/2/2020 của Bộ Y tế liên quan đến việc cách ly với công dân từ Trung Quốc trở về, ưu tiên phân tán nơi ở cho công dân, bố trí ăn theo xuất riêng, không ăn tập trung theo nhóm. Bên cạnh đó, mỗi một cán bộ ngành y tế phải chủ động trang thiết bị khi tiếp xúc với những người bị nghi ngờ nhiễm dịch; quan tâm đến chế độ chính sách cho cán bộ y tế làm công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thứ Trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Thứ Trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh của các cấp, các ngành của tỉnh trong những ngày qua. Đồng chí Thứ Trưởng đề nghị Ban chỉ đạo tỉnh tiếp thu các ý kiến tham gia của các thành viên Đoàn công tác để tổ chức thực hiện. Xử lý nghiêm các cán bộ lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tiếp tục nâng cao trách nhiệm của từng cán bộ trong công tác phòng, chống dịch. Trước mắt tỉnh phải lập được bản đồ dịch tễ theo dõi công dân, khách du lịch khi trở về hoặc đã vào địa bàn tỉnh; đối với công dân từ Trung Quốc trở về sẽ theo dõi tập trung, còn những người tiếp xúc với công dân từ Trung Quốc về sẽ thực hiện theo dõi chặt chẽ tại địa bàn cư trú. Đồng chí Thứ Trưởng lưu ý việc cách ly cần đặc biệt không được để lây chéo cho công dân và các y bác sỹ điều trị cho bệnh nhân. Hướng dẫn các cơ sở có lao động đến từ Trung Quốc phải thực hiện nghiêm việc cách ly tại chỗ theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế. Nếu có người bị nhiễm bệnh dịch tại huyện nào thì thực hiện cách ly và điều trị ngay tại huyện đó, bám sát phác đồ điều trị của Bộ Y tế đã hướng dẫn.

Trước đó, ngày 08/02/2020, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn điều trị và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra. Tại buổi hướng dẫn trực tuyến các bệnh viện được tập huấn về: chẩn đoán và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV; xử trí một số hội chứng suy hô hấp, sốc nhiễm trùng… ở người lớn, bệnh nhi; phòng ngừa, kiểm soát nhiễm khuẩn trong chăm sóc bệnh nhân ghi ngờ nhiễm nCoV; cách lấy mẫu, đóng gói và vận chuyển bệnh phẩm; giám sát và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra.

Đoàn công tác Bộ Y tế cùng lãnh đạo tỉnh Hà Giang khảo sát thực tế tại cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy.

Bộ Y tế cũng đã ban hành quyết định số 322/QĐ-BYT, ngày 06/02/2020 hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng virut Corona mới (nCoV 2019) và quyết định 345/QĐ-BYT, ngày 07/02/2020 hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng virus Corona mới (nCoV 2019). Thời gian ủ bệnh là từ 2 – 12 ngày, trung bình từ 5-7 ngày với các biểu hiện lâm sàng ban đầu hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Một số trường hợp đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy. Hầu hết các bệnh nhân chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổivà thường tự hồi phục sau khoảng 1 tuần. Một số trường hợp có thể viêm phổi, viêm phổi nặng, diễn tiến tới suy hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở, tím tái…), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, sốc nhiễm trùng, rối loạn thăng bằng kiềm – toan, suy chức năng các cơ quan dẫn đến tử vong. Thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu đến khi diễn biến bệnh nặng là từ 7-8 ngày. Tử vong xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mạn tính kèm theo.

Theo thông tin mới nhất ngày 09/2/2020, toàn quốc đã có 14 người nhiễm vi rút do chủng mới vi rút Corona gây ra, trong đó có 9 người bị nhiễm là người tỉnh Vĩnh Phúc.

Tác giả: Nguyễn Đoan

Tin khác

Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc tại huyện Bắc Quang về công tác quản lý nhà nước san lấp mặt bằng (09/02/2020 20:00)

Quán triệt Nghị định 09/2019/NĐ-CP, Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg, Quyết định số 274/QĐ-TTg và hướng dẫn triển khai Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ (07/02/2020 17:00)

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng làm việc với Ban Dân vận Tỉnh ủy (07/02/2020 09:00)

Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra một số công trình trên địa bàn thành phố Hà Giang (06/02/2020 16:00)

Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch (06/02/2020 15:00)

xem tiếp