Hoạt động của tỉnh

In bài
Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc tại huyện Bắc Quang về công tác quản lý nhà nước san lấp mặt bằng

09/02/2020 20:00

CTTĐT - Trước những diễn biến phức tạp của tình trạng san lấp mặt bằng dọc các trục đường Quốc lộ, vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch kiểm tra về tình trạng san đào đất trái phép trên địa bàn tỉnh. Ngày 7/2, đoàn Công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế và có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Bắc Quang. Cùng đi với đoàn có đại diện các sở: Xây dựng, Tài nguyên &Môi trường, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và PTNT. Cùng làm việc với đoàn về huyện Bắc Quang có Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn dọc trục đường Quốc lộ 2.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến kiểm tra thực địa tại xã Hùng An, huyện Bắc Quang.

Trao đổi tại các địa điểm đến thực tế, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến khẳng định mục tiêu của đoàn công tác không phải là kiểm tra các vụ việc cụ thể mà thông qua đây sẽ nắm bắt những vướng mắc, phát sinh tại cơ sở để có những hướng dẫn chung cho toàn tỉnh. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhận định, việc gia tăng các trường hợp san đào đất đá là nhu cầu chính đáng của người dân, do đó tỉnh và các ngành cần phải sớm có giải pháp để quản lý vấn đề trên. Thông qua đó vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế đồng thời tăng thu cho ngân sách nhà nước, phù hợp với các quy định hiện hành. Tuy nhiên trong thực tiễn cho thấy nhiều tổ chức cá nhân thực hiện san ủi đã cố tình lách luật khi thực hiện trao đổi đất, san lấp mặt bằng dưới hình thức hộ gia đình sau đó mới lập dự án dưới hình thức các doanh nghiệp. Nhiều công trình san ủi tiềm ẩn rủi ro cho người dân, tác động xấu đến các công trình lân cận. Đối với cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đã nhiều lầm kiểm điểm trách nhiệm của cán bộ địa chính, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn song tình trạng san ủi trái phép vẫn không giảm.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện Bắc Quang cho biết, tính đến hết tháng 1/2020, trên địa bàn huyện có tổng số 56 trường hợp san, đào đất đá tạo mặt bằng. Trong đó có 49 trường hợp không được cấp phép đã bị lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt hành chính. 7 trường hợp có văn bản chấp thuận san đào. Qua đánh giá cho thấy, tình trạng san ủi mặt bằng trên địa bàn huyện Bắc Quang trong thời gian qua diễn biến rất phức tạp, phát sinh nhiều đơn thư, khiếu nại. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do nhu cầu thực tế làm nhà, chuyển mục đích sử dụng đất của người dân ngày càng gia tăng. Cấp ủy, chính quyền địa phương các xã, thị trấn, các phòng chuyên môn còn lơ là, lúng túng, thậm chí là giao phó cho cán bộ địa chính trong công tác quản lý. Các trường hợp vi phạm đã bị lập biên bản, xử phạt hành chính, song việc xử lý, giám sát chưa triệt để.

Tổng hợp các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến đánh giá những cố gắng, nỗ lực của chính quyền địa phương huyện Bắc Quang trong công tác quản lý san lấp mặt bằng là rất lớn. Chỉ ra những hạn chế còn tồn tại, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị UBND huyện Bắc Quang cần tạm đình chỉ toàn bộ các điểm san đào trên địa bàn huyện Bắc Quang hiện nay để kiểm tra lại trình tự thủ tục. Trong tháng 2/2020 UBND huyện thành lập Tổ xử lý các vi phạm, lấy thị trấn Vĩnh Tuy làm điểm sau đó có báo cáo cho Thường trực Huyện ủy và UBND tỉnh. UBND huyện giao cho Công an huyện làm việc, ký cam kết với các chủ phương tiện, máy múc cần chấp hành các quy định của pháp luật, nghiêm cấm tình trạng tiếp tay cho các tổ chức, cá nhân san ủi không có Giấy phép. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tổ chức cắm biển nguy hiểm, biển cấm san đào gắn với đó thường xuyên kiểm tra, giám sát. Việc cấp phép san đào cho các tổ chức, cá nhân cần thực hiện minh bạch, đa ngành. Đối với các ngành của tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị tham mưu cho UBND tỉnh ban hành hướng dẫn liên ngành trên cơ sở có ý kiến từ cấp xã trở lên…

Tác giả: Tuấn Quỳnh

Tin khác

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại tỉnh Hà Giang về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (09/02/2020 20:00)

Quán triệt Nghị định 09/2019/NĐ-CP, Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg, Quyết định số 274/QĐ-TTg và hướng dẫn triển khai Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ (07/02/2020 17:00)

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng làm việc với Ban Dân vận Tỉnh ủy (07/02/2020 09:00)

Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra một số công trình trên địa bàn thành phố Hà Giang (06/02/2020 16:00)

Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch (06/02/2020 15:00)

xem tiếp