Hoạt động của tỉnh

In bài
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh làm việc với Sở Công thương

11/02/2020 19:00

​ CTTĐT – Chiều ngày 11/2, tại trụ sở Sở Công thương, đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Công thương về giải pháp triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 ngành Công thương Hà Giang. Dự buổi làm việc có chuyên viên phụ trách lĩnh vực Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh; tập thể lãnh đạo và Trưởng, Phó các phòng, đơn vị trực thuộc Sở.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Sở Công thương.

Trong năm 2019, trên cơ sở bám sát các chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, công tác quản lý nhà nước về Công thương trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ, có sự phối hợp tốt giữa các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố. Tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại trên địa bàn tỉnh diễn ra tương đối ổn định và có mức tăng trưởng khá. Các chính sách của Trung ương và của tỉnh về hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đã phát huy hiệu quả, góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, duy trì năng lực sản xuất, đạt và vượt kế hoạch đề ra.Năm 2019, giá trị sản xuất công nghiệp ước thực hiện được 6.001,783 tỷ đồng, tăng 10,55% so với cùng kỳ năm trước, đạt 100,03% kế hoạch năm; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ cả năm 2019 đạt 10.858 tỷ đồng, tăng 13,51% so với cùng kỳ năm trước, đạt 110,2% kế hoạch năm; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 359,6 triệu USD, tăng 19%, đạt 56,38% kế hoạch năm.

Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Khắc Quyền phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Công thương và các lãnh đạo các phòng, đơn vị dự họp cũng đã nêu ra những khó khăn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ của ngành. Trong đó, khó khăn lớn nhất của ngành là công tác phối kết hợp giữa ngành với các huyện chưa thông suốt; năng lực tham mưu tại các cuộc họp của cơ sở còn hạn chế, chưa sâu sát, chưa nắm vững được văn bản cấp trên; chất lượng sản phẩm chưa ổn định dẫn đến khó khăn trong công tác xúc tiến, kiểm soát sản phẩm.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnhcho rằng vai trò quản lý nhà nước ở một số lĩnh vực của Sở Công thương còn hạn chế, chưa bám sát vào tình hình thực tế của địa phương.Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Công Thương cần xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ cụ thể hơn; tập trung triển khai thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, đồng thời quan tâm thực hiện tốt 4 nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, tăng cường công tác quản lý nhà nước nhằm chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về thủy điện. Trong Quý I Sở cần tham mưu cho tỉnh xử lý tháo gỡ vướng mắc đối với tất cả các nhà máy thủy điện trên đị bàn tỉnh. Vào ngày 25 hàng tháng Sở phải có trách nhiệm báo cáo với UBND tỉnh về tiến độ xử lý vướng mắc và tiến độ kiểm tra.

Thứ hai, đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi mô hình quản lý chợ, xác định được danh mục các chợ trung tâm tại thị trấn, thành phố, đưa ra biện pháp quản lý, xử lý, tham mưu cho tỉnh lộ trình thực hiện. Trong năm 2020, ưu tiên tập trung thực hiện chuyển đổi mô hình chợ trung tâm Thành phố Hà Giang và chợ trung tâm huyện Yên Minh.

Thứ ba, đối với hoạt động xúc tiến thương mại, ngành cần chủ động đặt hàng với các huyện, thành phố, các ngành để có nguồn hàng cung cấp cho các điểm trưng bày và bán sản phẩm.

Thứ tư, trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, ngành cần bám nắm nhu cầu, tình hình các doanh nghiệp phía nước bạn để đưa ra được phương án ngay sau khi dịch bệnh được khống chế; đề nghị với nước bạn mở cửa thông quan để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh đề nghị toàn ngành Công thương cần tích cực, chủ động hơn trong tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về những giải pháp mới, đột phá trên các lĩnh vực để nâng cao hiệu quả hoạt động, tiếp tục có đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tác giả: Nguyễn Đoan

Tin khác

Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác Mặt trận năm 2020 (10/02/2020 16:00)

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã có buổi làm việc với Tòa án nhân dân tỉnh và Công an tỉnh Hà Giang (10/02/2020 15:00)

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao viếng nghĩa trang liệt sĩ huyện Vị Xuyên và Đài hương 468 xã Thanh Thủy (10/02/2020 08:00)

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại tỉnh Hà Giang về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (09/02/2020 20:00)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc tại huyện Bắc Quang về công tác quản lý nhà nước san lấp mặt bằng (09/02/2020 20:00)

xem tiếp