Hoạt động của tỉnh

In bài
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến làm việc tại huyện Vị Xuyên

12/02/2020 20:00

CTTĐT - Khắc phục những hạn chế còn tồn tại, cấp ủy, chính quyền địa phương và từng ngành cần tăng cường hơn nữa công tác nắm địa bàn; kiên quyết xử lý đối với những trường hợp cố tình vi phạm. Đây là nội dung được đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đưa ra tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Vị Xuyên về công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động san đào, tạo mặt bằng diễn ra sáng ngày 12/2. Tham dự buổi làm việc, có đồng chí Vi Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Vị Xuyên; đại diện Thường trực Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn bám trục đường Quốc lộ 2 trên địa bàn huyện Vị Xuyên.

P hó Chủ tịch UBND kiểm tra thực tế tại xã Phương Tiến .

Trao đổi tại các địa điểm đến kiểm tra thực địa, P hó Chủ tịch UBNDtỉnh Nguyễn Minh Tiến khẳng định mục tiêu của công tác kiểm tra san lấp mặt bằng trên địa bàn tỉnh là nhằm nắm bắt tình hình thực tiễn tại cơ sở; từ đó có những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, chính quyền cơ sở. Đồng thời thông qua đây sẽ có những chỉ đạo thống nhất trong toàn tỉnh. Tính đến hết tháng 1/2020 , trên địa bàn huyện Vị Xuyên có tổng số 20 điểm san, lấp tạo mặt bằng, trong đó có 14 điểm san, lấp chưa được chấp thuận. Qua đánh giá cho thấy, công tác nắm bắt, xử lý sai phạm của chính quyền địa phương chưa kịp thời và thiếu kiên quyết, dẫn đến những vi phạm kéo dài. Bên cạnh đó công tác hỗ trợ, hướng dẫn của các phòng chuyên môn cấp huyện, các hướng dẫn quy định trình tự cấp phép san lấp của tỉnh cũng chưa kịp thời.


P hó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc .

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, P hó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá công tác lãnh chỉ đạo và tổ chức quản lý nhà nước của huyện đối với lĩnh vực này là tương đối hiệu quả, điều này được thể hiện bằng việc Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị về công tác quản lý đất đai, san lấp mặt bằng trên địa bàn. Chỉ ra những hạn chế còn tồn tại, P hó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Vị Xuyên dừng toàn bộ các điểm san đào đất dọc trục quốc lộ 2, quốc lộ 4C để kiểm tra thủ tục. Huyện có trách nhiệm thông báo toàn bộ các chủ hộ san đào đắp về chủ trương tạm dừng, thực hiện cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các điểm đã thực hiện san đào. Từ nay trở đi những trường hợp phát sinh thêm cần xử lý vi phạm hành chính buộc khắc phục hiện trạng ban đầu. UBND huyện thành lập tổ kiểm tra, xử lý vi phạm, yêu cầu các tổ chức, cá nhân hoàn thiện thủ tục đối với các địa điểm phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, đối với các trường hợp ngoài quy hoạch sử dụng đất huyện kiên quyết sẽ tạm dừng. Chỉ đạo Công an huyện làm việc, ký cam kết với các chủ phương tiện máy x úc, xe vận chuyển chỉ thực hiện đối với những trường hợp đã được cấp phép, với những trường hợp cố tình vi phạm cần được xử lý kiên quyết. Về lâu dài, P hó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Vị Xuyên cần rà soát kỹ lưỡng kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2025, trên cơ sở có tham vấn ý kiến nhân dân. Hội đồng PBGDPL cần lựa chọn nội dung, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân trên địa bàn nắm rõ các quy định nhà nước về quản lý đất đai. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rà soát cắt bỏ những thủ tục không cần thiết, sau đó giao cho các phòng chuyên môn xuống tận xã, thị trấn để thực hiện hỗ trợ hoàn thiện thủ tục san đào đất cho người dân. Tránh tình trạng xử lý x ong lại buông lỏng, huyện cần có tổ giám sát sau khi xử lý. Bên cạnh đó , P hó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến cũng cần rà soát, quy hoạch điểm đổ thải đất đá, sau đó thông báo rộng rãi cho người dân được biết. Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng cho các bộ cơ sở. P hó Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao cho các sở, ngành của tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh về việc có cần thiết ban hành hướng dẫn chung về quản lý san đào. Trên cơ sở nhiệm vụ được phân công, các ngành cần phối hợp chặt chẽ với các huyện, thành phố để từ đó kịp thời tháo gỡ các vướng mắc phát sinh.

Tác giả: Tuấn Quỳnh

Tin khác

Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về Chính phủ điện tử (12/02/2020 14:00)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh làm việc với Sở Công thương (11/02/2020 19:00)

Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác Mặt trận năm 2020 (10/02/2020 16:00)

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã có buổi làm việc với Tòa án nhân dân tỉnh và Công an tỉnh Hà Giang (10/02/2020 15:00)

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao viếng nghĩa trang liệt sĩ huyện Vị Xuyên và Đài hương 468 xã Thanh Thủy (10/02/2020 08:00)

xem tiếp