Hoạt động của tỉnh

In bài
Trung ương Đoàn làm việc với Tỉnh đoàn Hà Giang về thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn

22/05/2020 17:00

CTTĐT - Sáng 22/5, Đoàn giám sát của Ban Bí thư T.Ư Đoàn do Bí thư BCH T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh đoàn Hà Giang về đánh giá kết quả 10 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp thực hiện Quy chế cán bộ đoàn theo Quyết định số 289 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về việc ban hành quy chế cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy ; lãnh đạo Ban Tổ chức - Nội vụ tỉnh; Ban Dân vận Tỉnh ủy; MTTQ tỉnh...

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Mạnh Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Hiện nay Tỉnh đoàn có 16 cơ sở đoàn trực thuộc; có 193 Đoàn cơ sở xã, phường, thị trấn; 206 chi đoàn cơ sở khối công chức; tổng số đoàn viên là trên 46.970 đoàn viên; có độ tuổi trung bình từ 19 đến 40 tuổi. Nhìn chung, đến nay 100% cán bộ đoàn cấp tỉnh, huyện đạt chuẩn và cán bộ đoàn cấp cơ sở đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định.

Thực hiện Quyết định số 289 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, trong những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang đã luôn quan tâm đến công tác thanh niên và xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn các cấp đảm bảo trình độ, năng lực, phẩm chất, có khả năng vận động, đoàn kết, tập hợp thanh niên; chỉ đạo BTV Tỉnh đoàn triển khai thực hiện quy chế đến các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh nhằm tạo điều kiện để các cấp bộ đoàn tham mưu cho cấp ủy Đảng cùng cấp trong công tác cán bộ. Thông qua việc thực hiện quy chế, công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đoàn được thực hiện bài bản, khoa học hơn; việc bố trí, sử dụng cán bộ đoàn đảm bảo linh hoạt, chặt chẽ về độ tuổi với từng chức danh. Việc đánh giá, nhận xét đội ngũ cán bộ đoàn được triển khai nghiêm túc, trên tinh thần khách quan, toàn diện, từng bước đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay. Công tác bố trí, sử dụng cán bộ sau khi hết tuổi đoàn đã được các cấp ủy quan tâm thực hiện.

Tuy nhiên, do yêu cầu công tác cán bộ, đội ngũ cán bộ đoàn thường xuyên được luân chuyển, việc kiện toàn bổ sung còn nhiều khó khăn do cán bộ đoàn đang trong quá trình học tập nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị dẫn đến việc chưa đạt chuẩn theo yêu cầu; một số quy định trong thực hiện Quy chế thiếu đồng bộ; công tác bố trí đầu ra cho cán bộ đoàn lớn tuổi gặp nhiều khó khăn. Độ tuổi trẻ hóa theo chức danh phù hợp với tâm lý lứa tuổi của đoàn viên, thanh niên, tuy nhiên ở cấp huyện, cấp cơ sở gặp nhiều khó khăn về nguồn nhân sự quy hoạch, nhất là trong giai đoạn hiện nay...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng đánh giá cao những kết quả của tỉnh đoàn Hà Giang đã thực hiện tốt Quy chế cán bộ Đoàn trong 10 năm qua. Tuy nhiên, việc thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn đối với tỉnh Hà Giang hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn. Trong đó, đồng chí nhấn mạnh về trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở còn nhiều hạn chế; việc không tổ chức thi tuyển đầu vào đối với cán bộ đoàn trong thời gian qua cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng cán bộ Đoàn. Từ đó, dẫn đến việc bố trí, sử dụng cán bộ sau khi hết tuổi đoàn của cấp ủy các cấp còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh những tiêu chuẩn chung của người cán bộ, thì tiêu chuẩn riêng đối với cán bộ Đoàn tỉnh Hà Giang cần phải có lý tưởng, niềm tin sắc son vào sự lãnh đạo của Đảng và sự nghiệp đổi mới của đất nước, đồng thời có hoài bão, khát vọng để phát triển tỉnh Hà Giang. Cán bộ đoàn phải có chuyên môn nghiệp vụ giỏi, phải gắn bó mật thiết với thanh thiếu nhi, sâu sát cơ sở, phải dẫn dắt được đoàn viên, thanh niên; Việc tuyển dụng, tuyển chọn cán bộ đoàn phải xem xét các điều kiện cụ thể, đặc biệt là đạo đức lối sống, làm tấm gương cho thiếu niên nhi đồng, ưu tiên những đồng chí có trình độ đại học tốt nghiệp các chuyên ngành: Nông, Lâm nghiệp, xây dựng, giao thông, thủy lợi,...

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương kết luận tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực trong thực hiện Quy chế cán bộ đoàn của tỉnh đoàn Hà Giang, công tác cán bộ đoàn được sự quan tâm đặc biệt của cấp uỷ, chính quyền địa phương về biên chế, kinh phí, quy hoạch, bồi dưỡng chuyên môn, lý luận chính trị và kỹ năng, nghiệp vụ công tác đoàn. Tỉnh Đoàn cũng rất chủ động trong công tác tham mưu đề xuất các cấp trong thực hiện Quy chế cán bộ đoàn, đạt được nhiều kết quả tích cực như: tiêu chuẩn cán bộ đoàn được nâng cao; công tác bồi dưỡng được quan tâm; công tác quy hoạch đảm bảo tốt đủ số lượng, chất lượng; công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương cũng lưu ý Tỉnh đoàn Hà Giang cần chủ động làm tốt công tác quy hoạch, thường xuyên chủ động rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ đoàn các cấp; quan tâm đến công tác luân chuyển cán bộ theo hai chiều, cấp trên xuống cơ sở và đưa cán bộ xuất sắc ở cơ sở lên đoàn cấp trên.

Đồng chí Bí thư Trung ương Đoàn cũng mong muốn Tỉnh uỷ Hà Giang tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, đặc biệt là thực hiện tốt Quy chế cán bộ đoàn trong thời gian tới.

Tác giả: Văn Quân

Tin khác

Thường trực HĐND tỉnh họp phiên tháng 5 – 2020 (22/05/2020 17:00)

Phiên họp thứ 4, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV (22/05/2020 12:00)

Phiên họp thứ Ba - Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV (21/05/2020 17:00)

Đoàn công tác theo Quyết định số 2204 của BTV Tỉnh ủy phụ trách làm việc với Đảng ủy phường Ngọc Hà (21/05/2020 15:00)

Phiên họp thứ hai - Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV (21/05/2020 10:00)

xem tiếp