Hoạt động của tỉnh

In bài
Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Hà Giang

21/04/2017 16:15

CTTĐT - Ngày 21/04, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do đồng chí Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN và PTNT làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm, kiểm tra công tác triển khai nhiệm vụ sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2017 và tiến độ triển khai tái cơ cấu sản xuất lâm nghiệp của Hà Giang. Làm việc với đoàn về phía tỉnh Hà Giang có đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Vị Xuyên.

Đồng chí Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN và PTNT phát biểu tại buổi làm việc .

Qua một năm thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy chính quyền các cấp trong tỉnh bước đầu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ: Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản năm 2016 tính theo giá so sánh năm 2010 ước đạt 3.569 tỷ đồng; Giá trị thu hoạch bình quân trên hecta đất canh tác hàng năm đạt 41 triệu đồng/ha; Sản lượng lương thực có hạt năm 2016 đạt 395 ngàn tấn; Sản lượng Chè búp tươi đạt 65 ngàn tấn; Sản lượng Cam Sành đạt 33 ngàn tấn; Sản phẩm chăn nuôi ước đạt 38 ngàn tấn; Trồng rừng mới đạt 6 nghìn ha, tỷ lệ che phủ rừng năm 2016 đạt 55%.

Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban bí thư trung ương, Đề án định hướng phát triển lâm nghiệp và kế hoạch bảo vệ phát triển rừng giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh đã xây dựng 6 nội dung chính sách để khuyến khích sản xuất và huy động đầu tư ngoài ngân sách cho phát triển lâm nghiệp. 4 tháng đầu năm 2017 tỉnh đã tổ chức gieo ươm được 15.123 nghìn cây giống các loại đảm bảo giống để trồng được 8.400 ha rừng và đã trồng được 2.593ha rừng các loại và 1.029 nghìn cây phân tán, chăm sóc lần một được 2.500 ha và 137 nghìn cây hộ lan, triển khai cho nhân dân khoang nuôi bảo vệ 375 nghìn ha rừng. Cùng với đó, tỉnh đã chủ động liên kết với các Vụ, viện trung ương và các trường Đại học trong nước thực hiện các mô hình trồng rừng thâm canh bằng giống tốt chất lượng cao. Xây dựng cấp hồ sơ chứng chỉ rừng bền vững FSC cho 3.600 ha rừng, xây dựng chính sách phát triển lâm nghiệp mang tính đặc thù của địa phương. Chú trọng phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Phong Quang, xây dựng mô hình thử nghiệm một số giống lâm sản ngoài gỗ, đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư sản xuất Lâm nghiệp công nghệ cao…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến nhấn mạnh: Hà Giang vẫn là một tỉnh miền núi biên giới còn gặp rất nhiều khó khăn, là tỉnh có tổng diện tích đất tự nhiên là trên 792 nghìn ha, trong đó diện tích đất quy hoạch cho lâm nghiệp là trên 566 nghìn ha. Tuy nhiên, do địa hình có độ dốc lớn, núi đá nhiều, tỷ lệ hộ nghèo cao nên bài toán giữ rừng gắn với phát triển kinh tế XĐGN luôn là một thách thức lớn của tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đề nghị với Chính phủ và Bộ NN và PTNT có chính sách phân bổ nguồn lực cho phát triển lâm nghiệp mang tính khuyến khích cao, gắn với chính sách giảm nghèo, phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc thiểu số miền núi biên giới. Phân cấp cho địa phương được quyết định chi một phần kinh phí từ nguồn thu dịch vụ môi trường rừng để thực hiện những nhiệm vụ cấp thiết trong lĩnh vực phát triển lâm nghiệp. Cho phép tỉnh triển khai các mô hình sản xuất lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao và chế biến sâu các loài dược liệu và các loài lâm sản ngoài gỗ, theo phương châm cách làm thông qua các dự án công nghệ cao của Trung ương để đầu tư phát triển khu công nghệ cao của tỉnh, xây dựng dự án thí điểm thực hiện giải pháp bảo vệ rừng theo phương án khai thác trồng dược liệu dưới tán rừng. Đề nghị Bộ NN và PTNT đưa nguồn gen giống Ong nội Hà Giang có tên khoa học là Apis cerana vào danh mục nguồn gen quý của Quốc gia…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN và PTNT nhấn mạnh: Những kết quả đã đạt được trong trồng và bảo vệ rừng của Hà Giang đã thể hiện quyết tâm chính trị rất lớn của cả hệ thống chính trị của tỉnh, Hà Giang đã xác định được những cây, con chủ lực và xây dựng cho mình kế hoạch, lộ trình cụ thể để phát triển theo hướng áp dụng công nghệ cao, có sự đầu tư, liên kết chặt trẽ với các Bộ, ngành, vụ, viện khoa học Trung ương. Tuy nhiên, tỉnh cần quan tâm thường xuyên đến công tác phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai, kiên quyết thu tiền dịch vụ môi trường rừng đối với các dự án thủy điện và các dự án khai thác khoáng sản, chuyển mục đích sử dụng rừng để hỗ trợ nhân dân trồng rừng thay thế. Trong tái cơ cấu nông, lâm nghiệp cần sử lý tốt khâu giống, kêu gọi các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế đầu tư các dây chuyền chế biến sản phẩm nông lâm nghiệp tiên tiến, hiện đại và có giá trị kinh tế cao. Đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Bộ NN và PTNT đồng tình và sẽ đề nghị với chính phủ xem xét, giải quyết giúp tỉnh, cùng với đó Bộ sẽ dành các dự án, đề án phát triển công nghệ cao của mình và kêu gọi các tập đoàn kinh tế lớn đến đầu tư nghiên cứu phát triển sản xuất, nông lâm nghiệp công nghệ cao vào Khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh tại xã Phong Quang.

Tác giả: Đình Anh – Văn Bính

Tin khác

Bí thư Tỉnh ủy tiếp xúc cử tri xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc (21/04/2017 15:35)

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao quà tặng trẻ em nghèo phẫu thuật nụ cười tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba (21/04/2017 14:00)

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Ly Mí Lử làm việc tại huyện Yên Minh (21/04/2017 09:55)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý kiểm tra một số điểm du lịch ở Đồng Văn và Mèo Vạc (21/04/2017 09:40)

Hội nghị báo cáo viên tháng 4 (21/04/2017 08:00)

xem tiếp