No title...
No title...
No title...
Hội nghị triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024
Lượt xem: 62
CTTĐT - Sáng ngày 17/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024. Hội nghị dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các Phó Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Đức Hải; Nguyễn Khắc Định; Trần Quang Phương; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Phòng họp Diên Hồng (Nhà Quốc hội) kết nối trực tuyến với 62 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị có sự tham gia của160 đại biểu tham dự tại điểm cầu chính và 1.500 đại biểu tại điểm cầu các tỉnh.Dự tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có đồng chí Lý Thị Lan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang; Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
Anh-tin-bai

Toàn cảnh điểm cầu Hà Nội.

Khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh:Hội nghị được tổ chức nhằm tạo sự thống nhất trong ý chí, hành động, nâng cao sự chủ động của các cơ quan trong việc triển khai các Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chương trình giám sát năm 2024, làm cơ sở để các cơ quan, tổ chức thực hiện, góp phần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội.

Anh-tin-bai

Toàn cảnh điểm cầu Hà Giang.

Tại Hội nghị này, ngoài việc đánh giá những kết quả đạt được, những kinh nghiệm hay trong công tác giám sát của Quốc hội, UBTVQH, các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn ĐBQH và của ĐBQH trong năm 2023, cần làm rõ những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan trong các hoạt động giám sát; đồng thời trao đổi, thống nhất về nhận thức, nội dung, công tác phối hợp, các biện pháp để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội, UBTVQH trong năm 2024, góp phần đưa các chính sách, pháp luật thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm có hiệu quả cao, đáp ứng sự mong mỏi của người dân và cử tri cả nước.

UBTVQH đã ban hành Nghị quyết số 833/NQ-UBTVQH15 ngày 27/7/2023 về Chương trình giám sát của  UBTVQH năm 2024; theo đó đã chọn 02 chuyên đề giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018 - 2023” và chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023”.

Anh-tin-bai

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang khẳng định, năm 2023 Quốc hội đã lựa chọn 2 chuyên đề giám sát tối cao và 2 chuyên đề giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Thực hiện Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ban, ngành liên quan chuẩn bị đầy đủ kịp thời nội dung báo cáo theo đề cương yêu cầu của các Đoàn giám sát cũng như các thông tin tài liệu cần thiết liên quan đến nội dung giám sát; đồng thời chỉ đạo các cơ quan thực hiện đầy đủ nghiêm túc các kiến nghị sau giám sát, các báo cáo thực hiện của Chính phủ được đoàn giám sát ghi nhận, cơ bản đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Anh-tin-bai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận Hội nghị.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ một số nhiệm vụ trọng điểm trong hoạt động giám sát của năm 2024. Theo đó sẽ tập trung cao độ cho dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân; sẽ ban hành nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn hoạt động giải trình của Hội đồng Dân tộc và các cơ quan Quốc hội; đẩy nhanh tiến độ sửa đổi, bổ sung các Nghị quyết liên tịch để tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân. 

Các Đoàn giám sát chuyên đề cần tận dụng tối đa các tài liệu hồ sơ sẵn có về sơ kết, tổng kết, đánh giá những nội dung liên quan đến vấn đề giám sát, nhất là những nội dung trong quá trình thảo luận để thông qua các luật sửa đổi, bổ sung tại các kỳ họp; tập trung giám sát việc ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết, nhất là khâu tổ chức thực thi để Luật và các chủ trương được sớm đi vào cuộc sống và thực hiện nghiêm. 

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Chất lượng, hiệu quả của hoạt động giám sát Quốc hội có tác động quan trọng không chỉ liên quan đến chất lượng của hoạt động lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước mà còn liên quan đến toàn bộ hoạt động của Nhà nước; hoạt động giám sát của Quốc hội không chỉ nhằm mục đích bảo đảm cho pháp luật được thực thi nghiêm chỉnh và thống nhất mà còn đề cao trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, góp phần đưa pháp luật vào cuộc sống và góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. 

Lan Phương
Tin cùng chuyên mục
1 2 3 4 5  ... 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thư viện hình ảnh
Thống kê truy cập
  • Đang online: 29
  • Hôm nay: 1203
  • Trong tuần: 16 506
  • Tất cả: 61563