No title...
No title...
No title...
Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Quang Bình lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024 - 2029
Lượt xem: 40
CGTĐT - Sáng 8/5, huyện Quang Bình long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là Đại hội được lựa chọn làm điểm cấp huyện. Tham dự có đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; đại diện các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố và 140 đại biểu ưu tú đại diện cho trên 63.000 đồng bào các DTTS trong toàn huyện.

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh lần thứ IV

Huyện Quang Bình là một trong những vùng động lực của tỉnh với 12 dân tộc cùng sinh sống. Nhiệm kỳ 2019 - 2024, thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc, với sự quan tâm tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phấn đấu vươn lên của đồng bào các DTTS, huyện đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt là trong giảm nghèo; xây dựng Nông thôn mới; xây dựng đội ngũ cán bộ là người DTTS. Đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 9,07%, tỷ lệ hộ cận nghèo còn 7,9%; thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng, tăng 23 triệu đồng so với năm 2019; có 9/15 xã, thị trấn đạt chuẩn Nông thôn mới; 36/44 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm 81,8%. Toàn huyện có 41 mô hình xóa bỏ các hủ tục tập quán lạc hậu duy trì hiệu quả; 6 Làng văn hóa du lịch cộng đồng mang đậm văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc. Nhiều cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước như: “Giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “Ngày thứ Bảy hướng về xây dựng Nông thôn mới” đã thu hút đông đảo đồng bào các DTTS tham gia. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long phát biểu tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà huyện Quang Bình đạt trong việc thực hiện tốt các chính sách dân tộc đối với vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào DTTS. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị huyện cần tích cực tuyên truyền, củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở vùng đồng bào DTTS. Đồng thời, xây dựng và phát huy vai trò của lực lượng cốt cán và người có uy tín ở vùng bào dân tộc DTTS trong việc thực hiện chính sách dân tộc; MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục tập hợp khối đại đoàn kết dân tộc, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước. Cùng với đó, huyện linh hoạt trong việc lồng ghép nguồn lực, thực hiện hiệu quả 3 chương trình mục tiêu Quốc gia, dự án phát triển KT - XH, huy động sức dân tạo sự đột phá mạnh mẽ hơn trong đầu tư phát triển, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, phấn đấu đưa huyện Quang Bình trở thành huyện đạt chuẩn Nông thôn mới của tỉnh.

Đồng chí Đào Quang Diệu, Chủ tịch UBND huyện Quang Bình tặng Giấy khen cho 3 tập thể có thành tích tiêu biểu trong thực hiện chính sách dân tộc, giai đoạn 2019 - 2024

          Với chủ đề: “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập vì Quang Bình phát triển”. Đại hội đại biểu các DTTS huyện Quang Bình lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã đề ra 13 chỉ tiêu cụ thể như: Thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2029 đạt 150 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 78,7 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4%/năm… Trên tinh thần dân chủ, Đại hội cũng đã tiến hành bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh tới đây gồm 16 đại biểu. Tại Đại hội, UBND huyện Quang Bình đã tặng Giấy khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện chính sách dân tộc, giai đoạn 2019 - 2024. Sau Đại hội, Ban chỉ đạo Đại hội điểm cấp tỉnh cũng đã tổ chức rút kinh nghiệm để đánh giá những ưu điểm và hạn chế trong quá trình tổ chức Đại hội.

Mộc Lan
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 0
  • Tất cả: 0