No title...
No title...
No title...
 • Giữ gìn nghề đan chài của người Tày

  Đồng bào người Tày ở các xã Phương Độ, Phương Thiện (thành phố Hà Giang), Phương Tiến (Vị Xuyên) bao lâu nay vẫn gìn giữ và lưu truyền nghề truyền thống đan lát. Thế nhưng một nghề truyền thống nữa ít ai biết mà người dân nơi đây còn gìn giữ đó là nghề đan chài. Với tập tục từ xưa của địa phương là nhà nào cũng có ít nhất một ao cá cạnh nhà, nên cái chài gần như là một vật dụng không thể thiếu trong nhà của người Tày nơi đây.

  2 lượt xem
 • Bảo tồn trống đồng của người Lô Lô trên Cao nguyên đá

  CTTĐT - Lô Lô là dân tộc rất ít người ở Hà Giang, thường sống tập trung, quần tụ tại các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc. Văn hóa của người Lô Lô rất đa dạng, có nhiều dấu ấn đậm nét theo suốt chiều dài lịch sử, tiêu biểu là Trống đồng. Giữ gìn “sợi dây” kết nối mạch nguồn truyền thống từ ngàn xưa để lại, bảo vật quý giá này đang được các thế hệ người Lô Lô trên Cao nguyên đá lưu giữ, bảo tồn và phát huy giá trị trong đời sống.

  35 lượt xem
 • Thôn biên giới Thèn Ván 1 giữ gìn nghề đan quẩy tấu

  Trong chuyến công tác huyện Quản Bạ, chúng tôi về vùng biên cương thôn biên giới Thèn Ván 1, xã Cao Mã Pờ. Được đồng chí Nguyễn Văn Sỹ, Phó Chủ tịch xã dẫn đến thăm gia đình cựu chiến binh Tẩn Dâu Sài, 61 tuổi, người cao tuổi giữ gìn nghề đan quẩy tấu. Ngồi trước hiên nhà trình tường, bàn tay ông thoăn thoắt đan quẩy tấu, trò chuyện với tôi, ông chia sẻ: “Đối với đồng bào Mông, trong các vật dụng gắn liền với cuộc sống thường ngày, chiếc quẩy tấu được xem là vật “bất ly thân”. Với địa hình núi dốc hiểm trở, chiếc quẩy tấu trở nên hữu dụng khi trở thành “người bạn” trên lưng theo chân người Mông những lúc lên nương hay xuống chợ”.

  32 lượt xem
 • Về Hoàng Su Phì mê đắm nghề chạm khắc bạc truyền thống của người Nùng

  Đồng bào Nùng quan niệm, bạc là biểu tượng của sự may mắn, bình an. Bao đời nay, nghề chạm khắc bạc truyền thống đã trở thành niềm tự hào, nét văn hóa đặc trưng của người Nùng.

  21 lượt xem
 • Trải nghiệm nghề làm khèn của người Mông

  Cây khèn là một nhạc cụ gắn liền với cuộc sống và truyền thống văn hóa của người dân tộc Mông ở tỉnh Hà Giang. Nghề làm khèn đã được đồng bào dân tộc Mông gìn giữ và phát triển qua nhiều thế hệ. Mới đây, vợ chồng Mua Mí Mình, Thào Thị Chợ, người dân tộc Mông ở xã Lao Và Chải, huyện Yên Ninh Hà Giang…đã trình diễn nghề làm khèn tại Hà Nội từ đó giúp công chúng thủ đô  có dịp trải nghiệm nghề làm khèn, một nhạc cụ mang bản sắc dân tộc Việt Nam.

  24 lượt xem
 • Nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Mông ở Hà Giang

  Để sản xuất ra một sản phẩm được làm từ vải thổ cẩm. Bà con người dân tộc Mông trên các huyện vùng cao Hà Giang phải mất rất nhiều công lao động bởi các công đoạn sản xuất đều làm thủ công. Sự cầu kỳ đó như càng tôn thêm giá trị, vẻ đẹp của một sản phẩm thổ cẩm.

  33 lượt xem
 • Làng nghề đan lát

  Hàng mây tre đan hình thành nên những mô hình HTX thủ công hoạt động hiệu quả và mang lại giá trị kinh tế cao như HTX mây tre đan xuất khẩu ở Việt Quang (Bắc Quang), HTX nghề đan ở thị trấn Vị Xuyên (Vị Xuyên) cũng đã bước đầu gây sự chú ý của khách hàng. Nhiều đồ mỹ nghệ được sản xuất từ gỗ địa phương cũng đã được chào hàng ở khắp mọi nơi trong nước.

  27 lượt xem
 • Làng nghề dệt lanh Lùng Tám

  Từ cổng trời nhìn xuống , Lùng Tám là một xã nằm nép mình giữa những đỉnh núi đá mù sương bốn mùa mây phủ. Đây là nơi cư trú của đồng bào dân tộc Mông nổi tiếng với nghề dệt lanh, nhuộm chàm và vẽ sáp ong, đây cũng là nơi mà : “chỉ có mặc vải lanh, mình mới không bị lạc tổ tiên…”

  24 lượt xem
 • Làng nghề Chạm bạc

  Nghề chạm bạc truyền thống của người Dao ở Hà Giang đã có từ cách đây hàng trăm năm. Nhưng hiện nay nghề truyền thống này chỉ còn tồn tại rải rác trong các hộ gia đình ở một số xã vùng sâu, vùng xa của huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Vị Xuyên, Yên Minh, Mèo Vạc.. nhưng không phát triển và có dấu hiệu mai một. và cũng chỉ còn một số ít những nghệ nhân cao tuổi đang giữ nghề chạm bạc truyền thống do gia đình, dòng họ truyền lại. Sản phẩm của họ làm ra gồm các loại vòng bạc, hoa trang trí, xà tích, tăm, lắc, xuyến, hoa tai, nhẫn, chuông...

  27 lượt xem
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thư viện hình ảnh
Thống kê truy cập
 • Đang online: 22
 • Hôm nay: 1301
 • Trong tuần: 16 604
 • Tất cả: 61661