No title...
No title...
No title...
Hiệu quả giải quyết việc làm tại Quản Bạ
Lượt xem: 114
 Thực hiện hỗ trợ việc làm theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Huyện Quản Bạ đã có nhiều cách làm hay trong giải quyết việc làm cho lao động địa phương, giúp nhiều lao động có việc làm, thu nhập khá, góp phần vào phát triển KT-XH tại địa phương.
Anh-tin-bai

Đoàn công tác huyện Quản Bạ thăm và làm việc với Trường Cao đẳng Than khoáng sản Quảng Ninh. (Ảnh: CTV)

 Đến thăm hộ chị Sùng Thị Ly, thôn Đông Tinh, xã Quyết Tiến, chị rất vui mừng khi gia đình vừa xây dựng xong ngôi nhà 2 tầng khang trang, có diện tích hơn 70 m2. Chị Ly có chồng đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Nhật Bản, sau 3 năm đã gửi tiền về xây nhà. Chị Ly chia sẻ: “Tôi rất vui vì gia đình mình đã xây được ngôi nhà như hiện nay. Trước kia chồng tôi chưa đi lao động ở Nhật Bản thì cả nhà chỉ quanh quẩn làm nương rẫy, không đủ ăn, sẽ không có tiền để xây nhà ở, chăm lo cho con cái học hành đầy đủ”. Là một trong những huyện có số lượng người đi làm việc tại các khu công nghiệp ngoài tỉnh và XKLĐ cao, Quản Bạ đã có nhiều cách làm hay như phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các công ty, doanh nghiệp tư vấn, tuyển dụng lao động. Từ đầu năm đến nay đã tổ chức 65 lớp tư vấn, giới thiệu việc làm tại các xã, thị trấn, thu hút trên 4.800 người tham gia. 

Đặc biệt, huyện Quản Bạ có cách làm riêng như tổ chức đoàn công tác đi khảo sát thị trường, cung ứng nhân lực cho các doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Thành phố Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh. Trưởng phòng LĐ,TB&XH huyện Quản Bạ, Lê Thị Thủy, cho biết: Đoàn công tác của huyện đã làm việc với các công ty TNHH phát triển nguồn nhân lực Ceo; Công ty cung ứng xuất khẩu Thăng Long; Công ty TNHH công nghiệp Brother; Công ty TNHH may Tĩnh Lợi; Công ty TNHH giầy CONTINUANCE Việt Nam; Công ty TNHH khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long; trường Cao đẳng Than khoáng sản Quảng Ninh... Đoàn đã tham quan chỗ làm việc, ăn, ở của công nhân, thăm hỏi người lao động Quản Bạ đang làm việc tại các công ty. Nhìn chung đời sống của người lao động ở mức khá, thu nhập từ 10 – 35 triệu đồng/tháng. Huyện Quản Bạ và các công ty đã thống nhất một số nội dung như: Các công ty sẽ phối hợp với huyện tổ chức tuyên truyền, tư vấn giới thiệu tuyển dụng lao động đi làm việc trong nước và mở rộng XKLĐ tại các thị trường Đài Loan, Hàn Quốc,Trung Quốc và Nhật Bản, ưu tiên đơn hàng nông nghiệp, xây dựng, du học... Qua đó, góp phần mở rộng thị trường tiếp nhận lao động, giải quyết việc làm cho người lao động.

Đến nay, huyện Quản Bạ đã giải quyết việc làm cho 5.552 người. Trong đó số lao động cũ trở lại công ty là 4.192 người; số lao động đi làm việc ngoài tỉnh, XKLĐ và giải quyết việc làm mới tại địa phương là 1.359 người, đạt 88,82% kế hoạch. Lao động của huyện đi XKLĐ tại các thị trường là Singapore, Đài Loan, Nhật Bản, Angeli, Nga, Hàn Quốc. Trong năm đã tiếp nhận và thẩm định 104 hồ sơ hỗ trợ người lao động đi làm việc ngoài tỉnh và XKLĐ theo Nghị quyết 27/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh. Huyện đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội hướng dẫn cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người lao động, người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, thanh niên khởi nghiệp, các hộ sản xuất, kinh doanh lập dự án vay vốn giải quyết việc làm. Trong đó, đã cho vay được 117 lao động, với số tiền là 9.709 triệu đồng.

Nhờ linh hoạt, chủ động, có cách làm mới, huyện Quản Bạ đã thực hiện tốt việc giải quyết việc làm cho lao động, luôn đạt và vượt chỉ tiêu, góp phần nâng cao thu nhập, mức sống cho người dân, tiến tới từng bước đạt mục tiêu giảm nghèo đã đề ra.

Lê Hải
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thư viện hình ảnh
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0