Hoạt động của Sở, ban, ngành

In bài
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh dự Hội nghị triển khai công tác Toà án năm 2022

14/01/2022 08:00

CTTĐT - Chi ều ngày 13/1, Toà án nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai công tác Toà án năm 2022. Tham dự H ội nghị có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tỉnh.

Năm 2021, Toà án nhân dân hai cấp đã giải quyết, xét xử 1 . 984 / 2 . 067 vụ việc thụ lý, đạt tỷ lệ 96%, đang giải quyết 83 vụ việc, hầu hết còn trong thời hạn giải quyết theo quy định; số vụ việc hoà giải thành trong giải quyết các vụ việc dân sự là 903 trên tổng số 1427 vụ việc; án bị sửa, hủy do nguyên nhân chủ quan là 6/1984 vụ, chiếm 0,3%... Trong năm, Toà án nhân dân hai cấp cũng đã ban hành 849 quyết định thi hành án hình sự, đạt tỷ lệ 100%; tổ chức xét miễn, giảm cho 15 trường hợp với tổng số tiền trên 73 triệu đồng; thực hiện giảm án, tha tù trước thời hạn cho 22 phạm nhân… Bên cạnh đó, công tác kiểm tra nghiệp vụ đối với Toà án nhân dân cấp huyện được quan tâm, duy trì và nâng cao chất lượng; tiến hành kiểm tra 497 bản án, quyết định, hồ sơ đã có hiệu lực pháp luật, qua đó kịp thời sửa chữa, rút kinh nghiệm trong việc giải quyết các loại vụ án. Cùng với công tác chuyên môn, năm 2021, các đơn vị chuyên môn Toà án nhân dân tỉnh cũng đã tích cực, trách nhiệm trong việc thực hiện các chương trình an sinh xã hội như: ủng hộ ngày vì người nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ làm nhà ở cho người dân, hỗ trợ phòng, chống dịch Covid - 19…với tổng số tiền khoảng 200 triệu đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Hà Giang trong năm 2021. Đồng thời cũng chỉ rõ một số hạn chế như: còn có án bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan; chưa kiện toàn đủ chức danh Thẩm phán; việc tổ chức các phiên toà lưu động và phiên toà rút kinh nghiệm còn ít; tỷ lệ giải quyết vụ án dân sự còn thấp so với các loại án khác… Do đó, để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của ngành đã đề ra trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Toà án nhân dân hai cấp triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội đảng các cấp và các Nghị quyết của Đảng về công tác tư pháp và cải cách tư pháp; Nghị quyết của Quốc hội về công tác của TAND tối cao; tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động, nhất là cán bộ giữ chức danh tư pháp và người đứng đầu có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn mới; nâng cao chất lượng, đẩy nhanh tiến độ công tác giải quyết, xét xử các loại vụ, việc của TAND hai cấp. Trong đó, đối với công tác xét xử các vụ án hình sự phải bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, không bỏ lọt tội phạm; chú trọng việc tranh tụng tại phiên tòa theo hướng thực chất, hiệu quả, đặc biệt cần đẩy nhanh tiến độ, đưa ra xét xử các vụ án thuộc diện Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo; các vụ án diện Ban Nội chính Tỉnh ủy theo dõi, đôn đốc và các vụ án được dư luận xã hội quan tâm; làm tốt công tác hoà giải, đối thoại trong các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh, thương mại, hành chính theo Chỉ thị của Chánh án TAND tối cao; thực hiện tốt Quy chế phối hợp giữa Ban cán sự đảng UBND tỉnh với Ban cán sự đảng TAND tỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo việc giải quyết, xét xử vụ án hành chính, vụ việc dân sự trên địa bàn tỉnh ; đẩy mạnh các phong trào thi đua, tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua trong năm 2022 của TAND, bám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị hệ thống Tòa án gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, để Toà án xứng đáng là biểu tượng của "Công lý, lẽ phải và niềm tin".

Đ ồng chí Hà Thị Minh Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho tập thể Tòa án nhân dân tỉnh.

Nhân d ịp này, các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích cao trong công tác Toà án năm 2021 đã được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Giấy khen của Chánh án Toà án nhân dân Tỉnh và nhiều hình thức khen thưởng cao quý khác; đồng thời phát động phong trào thi đua năm 2022 với chủ đề “Công chức, người lao động Toà án nhân dân hai cấp tỉnh Hà Giang đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nêu gương vì công lý”.

Tác giả: Văn Hương

Tin khác

Ngân hàng CSXH tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022 (14/01/2022 07:50)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành Nội vụ (12/01/2022 10:00)

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022 (11/01/2022 08:10)

Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai nhiệm vụ 2022 (11/01/2022 08:00)

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát các sở, ngành liên quan (10/01/2022 20:00)

xem tiếp