Hoạt động của Sở, ban, ngành

In bài
Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thi hành Luật Công chứng

14/01/2022 13:00

CTTĐT - Sáng ngày 14/1, Bộ Tư pháp đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thi hành Luật Công chứng. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có đồng chí Trần Hải Dương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp cùng các đơn vị liên quan.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến công tác thi hành Luật Công chứng tại điểm cầu tỉnh Hà Giang.

Luật Công chứng (sửa đổi) được Quốc hội khoá XIII thông qua ngày 20/6/2014, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2015. Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện, Luật Công chứng đã đi vào cuộc sống, đạt nhiều kết quả cụ thể, hoạt động công chứng đã góp phần quan trọng vào việc phòng ngừa các tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai, nhà ở; công tác triển khai thi hành Luật Công chứng đã được thực hiện đồng bộ, kịp thời ; số lượng đội ngũ công chứng viên và tổ chức hành nghề công chứng tiếp tục được phát triển và ngày càng nâng cao về chất lượng, tính đến ngày 31/12/2019, cả nước có 2.782 công chứng viên và 1.151 tổ chức hành nghề công chứng. 63/63 các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều có Văn phòng công chứng theo chủ trương xã hội hoá, một số Văn phòng có quy mô khá lớn với số lượng công chứng viên và nhân viên nghiệp vụ lên tới trên 20 người. Với vị trí, vai trò của công chứng ngày càng được khẳng định trong đời sống xã hội, số lượng và tính chất giao dịch công chứng ngày càng tăng và đa dạng, trong 5 năm thi hành Luật Công chứng các tổ chức hành nghề công chứng trên cả nước đã công chứng được hơn 27 triệu việc; chứng thực chữ ký giấy tờ, tài liệu, chứng thực bản sao từ bản chính được gần 52 triệu việc; tổng số phí công chứng thu được khoảng 8,5 nghìn tỷ đồng; phí chứng thực thu được gần 346 tỷ đồng; tổng số thù lao công chứng thu được gần 1,4 nghìn tỷ đồng; tổng số tiền nộp thuế và nộp ngân sách nhà nước khoảng gần 1,7 nghìn tỷ đồng.

Hoạt động công chứng tiếp tục phát triển theo hướng chuyên nghiệp hoá, xã hội hoá, lấy người dân làm “trung tâm” phục vụ, các Văn phòng công chứng được thành lập, củng cố và tiếp tục phát triển góp phần làm giảm áp lực cho các cơ quan hành chính nhà nước; việc thành lập Hiệp hội công chứng viên Việt Nam và 59 Hội công chứng viên địa phương góp phần hoàn thiện hệ thống tổ chức xã hội - nghề nghiệp từ trung ương đến địa phương. Yêu cầu công chứng ngày càng tăng, sự hài lòng và thuận tiện của nhân dân về công chứng, đặc biệt là hình ảnh Công chứng Việt Nam được nhiều quốc gia trên thế giới biết đến, được UNIL ghi nhận và đánh giá cao chính là thước đo sự thành công của Luật

Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Hà Giang nghe tham luận.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện như: Số lượng công chứng viên tăng nhanh nhưng chất lượng đội ngũ công chứng viên và người được giao nhiệm vụ công chứng chưa đồng đều, tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn; chất lượng hoạt động hành nghề công chứng còn có những sai sót, chưa đáp ứng yêu cầu; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động công chứng còn chưa tương xứng với sự phát triển của nghề công chứng, chưa theo kịp tốc độ phát triển của xã hội; phạm vi các giao dịch công chứng bắt buộc còn quá hẹp, tiềm ẩn rủi ro lớn cho người dân khi giao kết các giao dịch không được công chứng; công tác quản lý nhà nước về công chứng còn chưa thực sự sâu sát, triệt để.

Tại hội nghị tổng kết, các đại biểu đã được nghe Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh tham luận về công tác quản lý nhà nước về công chứng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh - kết quả đạt được, hạn chế, vướng mắc và đề xuất; Hiệp hội công chứng viên Việt Nam tham luận vai trò của tổ chức xã hội - nghề nghiệp của công chứng viên trong tổ chức và hoạt động công chứng; Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tham luận về vai trò của công chứng trong hoạt động của Ngân hàng; Thanh tra Bộ Tư pháp tham luận một số vấn đề về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực công chứng. Tiếp đó, đại biểu các đơn vị, các tỉnh, thành phố cùng thảo luận, trao đổi về những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện và đề ra phương hướng cho hoạt động công chứng trong thời gian tiếp theo.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đề nghị, thời gian tới, cần tiếp tục tập trung, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật về hoạt động công chứng; phát triển tổ chức hành nghề công chứng; xây dựng đội ngũ công chứng viên mạnh về số lượng và đảm bảo chất lượng. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, thanh tra chấn chỉnh những sai phạm và những biểu hiện tiêu cực trong hoạt động công chứng; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động công chứng như chia sẻ thông tin, đẩy mạnh sự phối hợp giữa các cơ quan; phát huy vai trò tự quản của Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam, hội công chứng viên các địa phương; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện việc chuyển đổi số hoạt động công chứng.

Tác giả: Hoàng Huyền

Tin khác

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh dự Hội nghị triển khai công tác Toà án năm 2022 (14/01/2022 08:00)

Ngân hàng CSXH tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022 (14/01/2022 07:50)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành Nội vụ (12/01/2022 10:00)

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022 (11/01/2022 08:10)

Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai nhiệm vụ 2022 (11/01/2022 08:00)

xem tiếp