Hoạt động của tỉnh

In bài
Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với các ngành chức năng tỉnh giám sát kết quả thực hiện một số chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng khó khăn

09/10/2021 09:00

CTTĐT - Chiều ngày 08/10, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài chính, Ban Dân tộc tỉnh nhằm giám sát kết quả thực hiện một số chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh, đồng thời thống nhất giải quyết đề nghị của UBND xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc về chế độ học sinh bán trú tại các thôn đặc biệt khó khăn của xã. Đồng chí Bùi Quang Trí, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.


Toàn cảnh cuộc họp.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã thông qua báo cáo kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng  khó khăn giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định 775/QĐ-TTg ngày 27/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ và các chính sách phát triển giáo dục mầm non theo Nghị định 105/2020/NĐ-CP; chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo báo cáo, qua các năm từ 2016 đến 2020, trên địa bàn tỉnh có 97 đơn vị trường PTDT bán trú và các trường, điểm trường TH, THCS công lập có học sinh bán trú được mua sắm trang thiết bị đồ dùng; 75 nhà bếp, nhà ăn và 75 nhà bán trú học sinh được nâng cấp, mở rộng, sửa chữa, cải tạo từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu giáo dục núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn; tổng dự kiến vốn sự nghiệp NSTW và địa phương được giao giai đoạn 2016-2020 bằng 335.718 triệu đồng. Số vốn đã giao đến hết năm 2020 là 274.076 triệu đồng; đã thực hiện 273.892 triệu đồng, trong đó: Vốn ngân sách trung ương 224.800 triệu đồng; Vốn ngân sách địa phương 49.092 triệu đồng. Việc đầu tư mua sắm trang thiết bị đồ dùng đã phần nào đáp ứng số trường có nhu cầu về bổ sung trang thiết bị dạy học tối thiểu và bàn ghế học sinh; trang thiết bị, đồ dùng cho nhà ăn, nhà bếp; khu nội trú học sinh. Bên cạnh đó Chương trình đã đầu tư sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất 28/75 nhà ăn, nhà bếp; 29/75 khu ở nội trú của học sinh. Tuy nhiên do nguồn vốn còn hạn hẹp nên việc đầu tư cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất cho nhà ăn, nhà bếp, khu nội trú của học sinh chưa đáp ứng được chỉ tiêu giao; hiện còn  thiếu 47/75 nhà ăn, nhà bếp; thiếu 46/75 khu nội trú.

Về kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non theo Nghị định số 105/2020/NĐ-CP năm học 2020-2021: Toàn tỉnh có 48.547 trẻ được hỗ trợ tiền ăn trưa, với số tiền trên 69.007 triệu đồng; hỗ trợ kinh phí cho 700 người nấu ăn cho trẻ số tiền 10.920 triệu đồng; chi trả cho 2.084 giáo viên dạy lớp ghép, tăng cường Tiếng Việt với số tiền trên 8.155 triệu đồng.

Đối với việc thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP: Năm học 2020-2021, số học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ gạo trong học kỳ I là 57.951 học sinh, học kỳ II: 57.996 học sinh; tổng số gạo được hỗ trợ là 7.103.568kg. Kinh phí hỗ trợ học sinh (ăn; ở trọ ngoài trường) là 329.804.000.000 đồng; kinh phí hỗ trợ nấu ăn cho học sinh bằng 20.501.000.000 đồng Kinh phí hỗ trợ trường PTDTBT để lập tủ thuốc và mua sắm dụng cụ thể thao phục vụ cho học sinh: 6.248.000.000 đồng. Cùng với đó các trường phổ thông dân tộc bán trú cũng được đầu tư cơ sở vật chất và thiết bị từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu giáo dục và được hỗ đầu tư xây dựng phòng học và các hạng mục phụ trợ khác với số tiển là 62.304,38 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. 

 

Đồng chí  Vàng Seo Cón, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ VN tỉnh Hà Giang, thành viên đoàn giám sát phát biểu thảo luận.

Sau khi nghe báo cáo của Sở Giáo dục và  Đào tạo, các thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh cũng đã nêu những vướng mắc, bất cập, tồn tại tại cơ sở sau khi giám sát trực tiếp tại huyện Quản Bạ và Quang Bình và đề nghị Sở Giáo dục - Đào tạo, Sở Tài Chính cần có những chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể; thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách nhằm phát hiện sớm những sai sót để kịp thời điều chính, hướng dẫn thực hiện chi các khoản theo đúng quy định; quan tâm điều chuyển một số trang thiết bị tại những trường không có nhu cầu sử dụng sang những trường còn thiếu, tránh để hư hỏng, lãng phí tài sản; cần cân nhắc trong việc sử dụng vật liệu xây dựng để đảm bảo an toàn cho học sinh, nhất là khu bán trú. 

 

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo giải trình làm rõ các nội dung Đoàn giám sát yêu cầu.

Thay mặt Đoàn giám sát, kết luận cuộc họp, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Bùi Quang Trí đánh giá cao ngành Giáo dục và Đào tạo thời gian qua đã có nhiều đổi mới; quan tâm xây dựng, củng cố hệ thống, mạng lưới trường lớp phù hợp, nhất là hệ thống trường PTDT nội trú và trrường PTDT bán trú. Bên cạnh đó quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy học và chăm sóc học sinh nội trú, bán trú. Các huyện, thành phố cũng đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp giáo dục; đầu tư cơ sở vật chất và kêu gọi xã hội hóa. Đồng chí nhận định, các chính sách hỗ trợ trẻ mẫu giáo và học sinh phổ thông trong các nhà trường cơ bản được triển khai nghiêm túc, đúng, đủ, kịp thời; việc đầu tư trang thiết bị cho các trường học là đúng theo đúng mục tiêu và nguyên tắc đầu tư; đảm bảo chất lượng, đáp ứng được nhu cầu dạy và học. Đồng chí cũng chia sẻ với ngành Giáo dục và Đào tạo về những khó khăn, thiếu thốn cơ sở vật chất; thiếu giáo viên tại nhiều nơi trong tỉnh đã phần nào ảnh hưởng đến chất lượng của ngành Giáo dục và Đào tạo.

Trưởng Ban Dân tộc HĐND đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo thời gian tới tiếp tục quan tâm phối hợp tuyên truyền các chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục; đặc biệt cần chú trọng nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền để học sinh và cha mẹ học sinh nắm rõ; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách cho học sinh vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh Hà Giang nhằm phát hiện sớm những hạn chế, tiêu cực để xử lý kịp thời.

 

Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Bùi Quang Trí kết luận cuộc họp.

Liên quan đến kiến nghị của xã Pả Vi huyện Mèo Vạc về việc đề nghị xem xét, trả lời chế độ học sinh bán trú thôn đặc biệt khó khăn hưởng theo Nghị định 116-NĐ/CP của 4 thôn, gồm: Mã Pì Lèng, Há Súng, Kho Tấu, Sà Lủng sau khi đã được phê duyệt là thôn đặc biệt khó khăn. Tại cuộc họp, các sở, ngành đã cùng phân tích, đối chiếu với điều kiện quy định và đưa ra quan điểm và thống nhất: Học sinh 4 thôn của xã Pả Vi đủ điều  kiện hưởng chế độ chính sách học sinh bán trú theo Nghị định 116 của Chính Phủ. Đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo sớm tham mưu cho UBND tỉnh hướng dẫn về chế độ chính sách của học sinh có hộ khẩu thường trú tại các thôn đặc biệt khó khăn tại những xã mới từ khu vực III, khu vực II về xã  khu vực I nhằm đảm bảo chế  độ chính sách theo quy định, đồng thời giải đáp thỏa đáng những băn khoăn của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo các trường học được yên tâm công tác, học tập.​

 ​

Tác giả: Nguyễn Đoan

Tin khác

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra các khu cách ly đón người lao động về từ vùng dịch Covid-19 (09/10/2021 09:00)

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh giao ban đánh giá công tác kiểm tra, giám sát 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021 (08/10/2021 15:00)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid19 trên tuyến biên giới huyện Yên Minh (08/10/2021 14:00)

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn chủ trì họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 của tỉnh (08/10/2021 13:00)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý kiểm tra một số khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố (08/10/2021 11:00)

xem tiếp