Lễ cúng Thần Rừng của dân tộc Pu Péo Hà Giang

(28/07/2014 14:00)

CTTĐT - Dân tộc Pu Péo là một trong số dân tộc rất ít người ở Hà Giang, đến nay có trên 700 người, trong những năm qua các dân tộc nơi địa đầu cực bắc của Tổ quốc được Đảng và Nhà nước quan tâm và chăm lo, đặc biệt với dân tộc Pu Péo đã có chính sách riêng ngoài những chính sách chung đối với đồng bào các dân tộc thiểu số. Dân tộc Pu Péo sống tập trung chủ yếu ở các xã Phố Là và thị trấn Phó Bảng, (huyện Đồng Văn); xã Sủng Tráng và Phú Lũng (huyện Yên Minh); xã Yên Cường (huyện Bắc Mê), đến nay vẫn còn giữ được cơ bản những nét sinh hoạt tín ngưỡng và văn hóa truyền thống, tiêu biểu trong đó phải nói đến “Lễ cúng thần rừng”vào ngày 06/6 âm lịch hàng năm.

Lễ cúng tổ tiên của dân tộc Lô Lô Tỉnh Hà Giang

(23/07/2014 16:00)

CTTĐT - Lễ cúng tổ tiên của người Lô Lô ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang là di sản văn hoá phi vật thể thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng, đã được Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia năm 2012. Đây là một nghi lễ cổ truyền của người Lô Lô, thường được tổ chức hàng năm vào ngày 14 tháng 7 (Âm lịch) tại các gia đình trưởng họ.

Lễ Cấp Sắc của người Dao

(04/11/2013 10:00)

Người Dao quan niệm, đàn ông nếu chưa trải qua lễ cấp sắc thì dù già vẫn coi là trẻ con vì chưa có thầy Cấp sắc, chưa được cấp đạo sắc, chưa có tên âm. Người đã qua Cấp sắc dù ít tuổi vẫn được coi là người trưởng thành, được tham gia vào các công việc hệ trọng của làng, được giúp việc cho thầy cúng, được cúng bái.

"Kéo chày"- lễ hội độc đáo của dân tộc Pà Thẻn

(08/10/2013 16:00)

Hà Giang - mảnh đất địa đầu cực Bắc của Tổ quốc hội tụ 22 dân tộc anh em cùng chung sống với sự đa dạng về văn hóa. Đến với Hà Giang những ngày trung tuần của tháng 10 Âm lịch, du khách sẽ được thưởng thức, đắm mình cùng lễ hội "kéo chày" - một lễ hội độc đáo, nguyên sơ và huyền bí của dân tộc Pà Thẻn.

Những lễ hội đặc sắc của các dân tộc tỉnh Hà Giang

(25/11/2012 12:00)

Nói đến lễ hội đặc sắc của các dân tộc sống trên vùng đất này, người ta thường nhắc đến lễ hội lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng, lễ hội cấp sắc của đồng bào Dao, lễ hội Gầu Tào của đồng bào Mông hay lễ hội nhảy lửa của đồng bào Pà Thẻn…

Tục đón tết của người Lô Lô ở Hà Giang

(20/11/2012 11:00)

Một mùa xuân nữa tràn về, những người Lô Lô đang cố hoàn thành những công việc cuối cùng của năm cũ, chuẩn bị đón một mùa xuân mới. Không quá ồn ào, khoa trương, những phong tục tập quán trong ngày Tết của người Lô Lô mộc mạc nhưng rất hấp dẫn và đầy sức sống.

Độc đáo lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn

(20/11/2012 10:00)

Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn (sống ở huyện Bắc Quang và Quang Bình - tỉnh Hà Giang và Chiêm Hóa - tỉnh Tuyên Quang). thường được tổ chức hàng năm lúc giao thời năm cũ và năm mới, vào dịp thu hoạch vụ mùa khoảng tháng 10 tháng 11 âm lịch đến ngày rằm tháng giêng. Theo quan niệm của họ, tổ chức lễ nhảy lửa lúc này nhằm tạ ơn trời đất, thần linh đã cho một mùa vụ tươi tốt và cũng cầu chúc cho một vụ mùa năm sau, đống lửa sẽ mang lại sự ấm áp, may mắn xua đi cái khắc nghiệt của mùa đông đang tới.