No title...
No title...
No title...
Hội nghị sơ kết 1 năm tháo gỡ điểm nghẽn trong triển khai Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử
Lượt xem: 48
CGTĐT - Sáng 10/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị sơ kết 01 năm tháo gỡ điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế. Cùng dự Hội nghị có các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trần Lưu Quang; các thành viên Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, cơ quan thuộc Chính phủ. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có lãnh đạo Công an tỉnh chủ trì tại điểm cầu; tham dự có đại diện các sở, ban, ngành là thành viên Tổ công tác Đề án 06 tỉnh.

IMG_9770.jpg

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá việc triển khai Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 là một trong những "điểm sáng" của chuyển đổi số ở nước ta trong thời gian qua, được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, các thành viên Tổ công tác, các bộ, ngành, địa phương triển khai tương đối đồng bộ, tích cực, hiệu quả.

Việc triển khai Đề án 06 đã mang lại những kết quả cụ thể, thiết thực trong công tác quản lý, điều hành của các cấp, ngành, địa phương và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, cung cấp tiện ích cho người dân, doanh nghiệp. Đề án 06 đã đóng vai trò tiên phong, dẫn dắt trong thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, đổi mới phương thức quản trị quốc gia bằng kỹ thuật số, góp phần đẩy mạnh phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số.

Bên cạnh những kết quả nổi bật đã đạt được của Đề án 06, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, tự mãn, "ngủ quên trong chiến thắng". Cách đây 01 năm, trong quá trình triển khai Đề án 06, chúng ta đã nhận diện nhiều khó khăn, thách thức và "điểm nghẽn" cần phải tập trung tháo gỡ ngay, liên quan đến pháp lý, hạ tầng công nghệ, dữ liệu, an ninh, an toàn, nguồn nhân lực...

Trình bày báo cáo của Bộ Công an về kết quả 01 năm triển khai Công văn số 452/TTg-KSTT, ngày 23/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết các "điểm nghẽn" về Đề án 06, Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo Đề án 06: đã được Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo quyết liệt, thể hiện bằng 05 Chỉ thị, 02 Công điện về tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng và ứng dụng Đề án 06 phòng chống tội phạm tín dụng đen; đưa các nội dung của Đề án 06 vào Nghị quyết thường kỳ Chính phủ hàng tháng.

IMG_9776.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang.

Đề án 06 các cấp đã tập trung, thống nhất triển khai theo nguyên tắc 5-4-3-2-1 (05 nhóm "Pháp lý – hạ tầng – an ninh an toàn – dữ liệu – nguồn lực"; 04 cấp "Trung ương – Tỉnh – huyện - xã"; 03 tiện ích đem lại "Văn minh xã hội – Phát triển kinh tế xã hội – Phòng chống tội phạm"; 02 việc "nhận thức đúng – giải pháp, sáng tạo, đột phá phù hợp thực tiễn địa phương"; 01 trách nhiệm của Người đứng đầu) để đảm bảo thành công của Đề án 06. Tổ Công tác triển khai Đề án của Chính phủ phát huy vai trò thường trực, duy trì giao ban hàng tháng và trực tiếp làm việc với từng bộ, ngành để bàn giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. 

Qua 01 năm triển khai Công văn 452/TTg-KSTT, nhận thức, hành động của các cấp, các ngành về chuyển đổi số nói chung, thực hiện Đề án 06 nói riêng cơ bản có sự chuyển biến tích cực; các cấp, các ngành và địa phương đã nhìn nhận rõ hơn về thực trạng hạ tầng, nhân lực, dữ liệu, an ninh an toàn và yêu cầu hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu thực hiện Đề án 06. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo sát sao, quyết liệt để tháo gỡ các "điểm nghẽn" trong triển khai Đề án 06, mục tiêu là triển khai có hiệu quả, đúng tiến độ Đề án. 

Tại hội nghị, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cũng đã có những giải pháp cụ thể nhằm triển khai nhiệm vụ của bộ, ngành, địa phương mình.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo của Bộ Công an cũng nêu rõ những điểm nghẽn trong quá trình triển khai Đề án 06 như: Điểm nghẽn về pháp lý; điểm nghẽn về dịch vụ công trực tuyến; điểm nghẽn về hạ tầng công nghệ, dữ liệu, an ninh an toàn bảo mật và nguồn lực triển khai.

Tại tỉnh Hà Giang, đến nay, các mục tiêu, nhiệm vụ mang tính nền tảng của Đề án 06 đã cơ bản hoàn thành và tiếp tục được tập trung đẩy mạnh thực hiện. Về việc thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 30/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Qua 01 năm triển khai, việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế của tỉnh đã đạt được những kết quả nhất định. Công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các quy định về hoạt động thương mại điện tử và các cảnh báo về hành vi vi phạm được triển khai sâu rộng, bằng nhiều hình thức. Các sở, ban, ngành đã tích cực phối hợp tham gia, góp ý vào dự thảo quy định pháp luật có liên quan, như: dự thảo Luật Giao dịch điện tử, Nghị định quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng…

Triển khai nâng cấp, đầu tư trang thiết bị, hạ tầng kỹ thuật Trung tâm dữ liệu của tỉnh theo hướng điện toán đám mây. Duy trì vận hành Cổng dữ liệu dùng chung của tỉnh, thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh (đến nay có khoảng 16 hệ thống thông tin và 1.500 dữ liệu được chia sẻ trong nội bộ cơ quan tỉnh). 

Chỉ đạo triển khai các hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, mô hình chợ 4.0; gắn với thực hiện có hiệu quả các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật trong thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán điện tử. Giao Cục Thuế tỉnh căn cứ dữ liệu cung cấp thông tin của tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử và dữ liệu từ kho dữ liệu ngành Thuế, gửi dữ liệu đến từng chi cục. 

Năm 2023: Tổng số Doanh nghiệp đưa vào diện rà soát là 15 đơn vị, doanh thu quản lý hơn 344 triệu đồng, số thuế thu được 397 triệu đồng. Tổng số cá nhân, hộ kinh doanh đưa vào quản lý 374 cơ sở, doanh thu 15.065 triệu đồng, số nộp 279 triệu đồng. Năm 2024: Tính đến 30/5/2024, đưa vào quản lý tổng cộng 24 đơn vị, doanh thu hơn 1 tỷ đồng, cá nhân kinh doanh 256 cơ sở, doanh thu 15.462 và số thuế nộp là 209 triệu đồng.

Nguyễn Đoan
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 0
  • Tất cả: 0