No title...
No title...
No title...
Xín Mần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia
Lượt xem: 99
CGTĐT - Xín Mần nằm các trung tâm thành phố Hà Giang 150 km về phía Tây, có đường biên giới dài trên 30km tiếp giáp với huyện Mã Quan/Châu Văn Sơn tỉnh Vân Nam(Trung Quốc). Huyện quản lý và bảo vệ 50 cột mốc, 01 cặp cửa khẩu chính Xín Mần – Đô Long và nhiều lối mở nối liền với các cặp chợ biên giới nhưng do địa hình hiểm trở, bị chia cắt mạnh nên hệ thống giao thông chưa phát triển dẫn đến nhiều hạn chế trong việc giao thương, lưu thông hàng hóa. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các xã biên giới còn gặp rất nhiều khó khăn. Với quyết tâm khắc phục những hạn chế, khó khăn và hiện thực hóa các mục tiêu đặt ra, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền và có nhiều giải pháp phù hợp với thực tế địa phương góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội gắn với củng cố Quốc phòng - An ninh, xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

1. toan cảnh huyện Xín mần.jpg

Toàn cảnh trung tâm huyện Xín Mần.

Được biết, Xín Mần có 04 xã biên giới với 2.172 hộ/11.418 khẩu, 30 thôn (có 13 thôn giáp biên), với 11 dân tộc cùng chung sống, trong đó dân tộc Mông chiếm đa số trên 60%. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân của 04 xã vẫn ở mức cao (chiếm 57,55% tính đến 31/12/2023). Công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia vẫn còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp như: Tình trạng tự ý vượt biên sang Trung Quốc lao động làm thuê, đưa người ra nước ngoài trái phép, trộm cắp tài sản, buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng cấm qua biên giới,... vẫn còn xảy ra, ảnh hưởng không nhỏ đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn huyện.

Trước những khó khăn, thách thức trên, Cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã làm tốt và đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến người dân bằng nhiều hình thức; tích cực vận động Nhân dân tham gia thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”… góp phần nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế, xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia đến toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn nắm được.

Đồng thời, triển khai các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, thiết thực, hiệu quả các Chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện, đặc biệt là ở khu vực biên giới. Theo đồng chí Chủ tịch UBND huyện Xín Mần Nguyễn Tiến Hùng cho biết: Huyện Xín Mần cũng đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh trong việc lãnh, chỉ đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu Xín Mần và 04 xã biên giới tham gia thực hiện có hiệu quả các mô hình, dự án, chương trình như: “Xây dựng nông thôn mới”, “Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau ", “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Xóa nhà tạm”, “Cải tạo vườn tạp” và các chương trình, dự án lớn của Trung ương, của tỉnh. 

Kết quả, trong giai đoạn 2019 - 2024, Huyện đã làm được hơn 40 km đường giao thông nông thôn cho 04 xã biên giới; xóa được 238 nhà tạm; vận động được 202 hộ gia đình tham mô hình cải tạo vườn tạp, nhiều mô hình hoạt động tốt đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đưa 01 xã từ vùng 3 phát triển lên xã vùng 1. Đến nay, 100% các xã biên giới của huyện đều có đường bê tông đến trung tâm xã, tỷ lệ người dân được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sạch và sóng điện thoại di động, truy cập internet ngày càng tăng, trụ sở các xã biên giới, trường học, trạm y tế đều đã được đầu tư nâng cấp và xây dựng cơ bản.. góp phần nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần cho Nhân dân.

phát dọn đường tuần tra biên giới.jpg

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Xín Mần phối hợp với xã Pà Vầy Sủ tổ chức ra quân tuần tra và phát dọn đường tuần tra biên giới Cột mốc 176 đến Cột mốc 177.

Ngoài ra, Huyện cũng đã chỉ đạo các xã biên giới, các ngành chức năng chủ động phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Xín Mần tăng cường phối hợp tổ chức tuần tra, quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; giám sát chặt chẽ việc xây dựng hàng rào và các công trình trên tuyến biên giới; tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, hàng hóa, phương tiện xuất, nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua địa bàn…

Xín mần làm việc với huyện trưởng chính quyền nhân dân mã quan quách mẫn.jpg

Lãnh đạo huyện Xín Mần (Việt Nam) hội kiến với Huyện trưởng chính quyền Nhân dân huyện Mã Quan (Trung Quốc)

Huyện Xín Mần cũng đã chủ động làm tốt công tác ngoại giao Nhân dân, phối hợp chặt chẽ với Cấp ủy, Chính quyền huyện Mã Quan thúc đẩy việc mở cửa giao thương giữa hai bên biên giới sau đại dịch Covid-19. Đến nay, hoạt động thương mại biên giới có sự phát triển mạnh, hàng hóa trao đổi của cư dân hai bên biên giới đa dạng hơn; lưu lượng người tham gia mỗi phiên chợ biên giới từ 450 đến 500 người/phiên chợ với các mặt hàng trao đổi chủ yếu là hàng thủ công, mỹ nghệ và các hàng hóa, vật dụng gia đình phục vụ trong lao động, sản xuất.

Nhờ lãnh, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế vùng biên giới, nhất là các chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, huyện đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của các xã biên giới theo từng năm. Đây là cơ sở, tiền đề để huyện tiếp tục huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực nhằm tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong phát triển kinh tế vùng biên, tạo chuyển biến tích cực, rõ nét.

Với những thành tích đạt được, năm 2023 UBND huyện Xín Mần đã vinh dự được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen trong 5 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân, giai đoạn 2019 - 2024.

Theo Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tiến Hùng cho biết: Phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, trong thời gian tới Cấp ủy, Chính quyền huyện tiếp tục tuyên truyền, quán triệt đến nhân dân các chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước để cán bộ, đảng viên và Nhân dân ngày càng nâng cao nhận thức về đẩy mạnh phát triển kinh tế, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững mạnh.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, mô hình, dự án, các phong trào thi đua ở khu vực biên giới. Chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chương trình, dự án trọng điểm. Đồng thời, tích cực vận động các nguồn lực xã hội để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, từng bước ổn định cuộc sống của Nhân dân trên địa bàn các xã biên giới. Khảo sát, quy hoạch các cụm dân cư, nhất là các thôn giáp biên để đảm bảo ổn định chỗ ở, đất sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân. Việc quy hoạch các cụm dân cư trên địa bàn biên giới phải đảm bảo kết hợp giữa phát triển kinh tế gắn với nhiệm vụ Quốc phòng - An ninh.

Tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng, đặc biệt là giao thông để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới. Đẩy nhanh tiến độ của các dự án kinh tế - xã hội đang thực hiện trên khu vực biên giới. Phát huy sức mạnh tổng hợp của các tập thể, cá nhân nhằm quyên góp, ủng hộ các chương trình giảm nghèo giúp đỡ các hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới; tạo điều kiện cho các hoạt động Xuất – Nhập khẩu, trao đổi hàng hóa cư dân biên giới, thúc đẩy kinh tế biên mậu phát triển, góp phần xóa đói giảm nghèo nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Tăng cường các hoạt động đối ngoại, đặc biệt là đối ngoại nhân dân để giao lưu, hợp tác kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Lan Phương
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 0
  • Tất cả: 0